Phong Thổ đánh giá xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023

Ngày 01/02/2024, Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị đánh giá xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, huyện Phong Thổ luôn quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và việc triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nói riêng. Các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tương đối đầy đủ, kịp thời, làm cơ sở cho việc triển khai và tổ chức thực hiện nội dung đánh giá. UBND huyện đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức tham mưu thực hiện xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25 ngày 22 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09 ngày 15 tháng 11 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 25 ngày 22 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của 16 xã và 01 thị trấn trên địa bàn huyện; tổ chức đánh giá, chấm điểm chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 đối các xã, thị trấn. Qua kết quả thẩm định, đánh giá, huyện Phong Thổ có 16 xã và 01 thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện đề nghị Hội đồng tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác xây dụng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, và các hoạt động hưởng ứng "Ngày pháp luật". Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tham mưu tổ chức thực hiện và thi hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn theo đúng quy định. Triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân; quan tâm bố trí kinh phí đảm bảo cho hoạt động PBGDPL, hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác PBGDPL trên địa bàn. Giải quyết các thủ tục hành chính đúng trình tự, thủ tục, thời hạn quy định, bảo đảm sự hài lòng của tổ chức, cá nhân về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính. Xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân theo quy định.

Tác giả: Trịnh Toản