Phong Thổ họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội “Gầu Tào” năm 2025.
Chiều 24/12/2024, UBND huyện Phong Thổ tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội “Gầu Tào” năm 2025. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.
Lễ hội “Gầu Tào” năm 2025 được huyện Phong Thổ tổ chức với quy mô cấp huyện, gồm 7 xã có đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn tham gia vào các hoạt động tại lễ hội là: xã Dào San, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Mù Sang, Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ, Hoang Thèn. Lễ hội diễn ra chính thức trong 02 ngày, từ ngày 08-09/2/2025 (tức ngày 11-12/01/2025 Âm lịch), tại sân tổ chức lễ hội “Gầu Tào” xã Dào San. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Tại phần lễ diễn ra Nghi lễ cúng cầu phúc cho mọi người dân luôn khỏe mạnh, gia đình bình an, hạnh phúc; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển; tại phần hội diễn ra các hoạt động: thi giã bánh dày, thi nấu Thắng cố, thi chương trình văn nghệ và trình diễn trang phục truyền thống, thi bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Mông, thi đấu thể thao như: ké co đồng đội nam nữ, bắn nỏ, đẩy gậy, ném pao, đánh cầu lông gà truyền thống dân tộc Mông…
Lễ hội “Gầu Tào” là sự kiện nhằm khơi dậy tiềm năng, những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông; là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông nói riêng và văn hóa các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung. Góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về lễ hội đến nhân dân trên địa bàn, trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút du khách; trong quá trình tổ chức lễ hội chú trọng việc lưu giữ các nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Mông; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý không gian bán hàng của các hộ kinh doanh tại lễ hội; khảo sát các địa điểm đảm bảo chỗ ăn nghỉ cho du khách đến tham gia lễ hội…