A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện

Để chủ động kiểm soát, phòng chống nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện, ngày 11/4/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 550/UBND-VP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

( Ảnh minh họa )

 

1. Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

2. Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu/cụm công nghiệp, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động.

3. Tăng cường kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Ban giám hiệu nhà trường trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

 4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (học sinh, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, và sử dụng thực phẩm. Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, đặc biệt là Ban giám hiện nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế để đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp xuất ăn sẵn, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

5. Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại bệnh viện, trường học.

6. Trung tâm Y tế huyện, các Trạm Y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với các phòng, ban ngành liên quan tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phân cấp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nguồn nước dùng để chế biến và nước uống trực tiếp cho học sinh tại các trường học./.

 


Tác giả: TRẦN HẬU Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 598
Hôm qua : 1.951