Phong Thổ tổng kết công tác phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023

Chiều ngày 31/10/2023, huyện Phong Thổ tổ chức tổng kết công tác phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Phong Thổ chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023

Năm 2023, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn nhận dược sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện. Sự nhận thức về tầm quan trọng của phong trào ngày càng được khẳng định, tỷ lệ đăng ký tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, thôn, bản và hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa đã tăng lên. Theo đó, trong năm, toàn huyện có 166 thôn, bản, tổ dân phố; 15.514 gia đình đăng ký xây dựng thôn, bản, tổ dân phố và gia đình đạt chuẩn văn hóa; kết quả có 157 thôn, bản, tổ dân phố; 14.493 gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội, đẩy lùi hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Triển khai hiệu quả các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2024, huyện Phong Thổ tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phấn đấu số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt 83,4%; số thôn, bản, tổ dân phố được công nhận văn hóa đạt 82,4%, số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt 98,4%. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Phong Thổ tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp trong quá trình triển khai thực hiện phong trào; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động với sự đa dạng về hình thức, hấp dẫn, đổi mới về nội dung, đảm bảo sự phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương nhằm tạo sự quan tâm và tham gia tích cực của quần chúng nhân dân thực hiện phong trào trên địa bàn huyện.

Tác giả: Trịnh Toản