Thứ tư, 24/07/2024 - 04:01
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hộ nghèo

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, 90% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Sau 1 năm triển khai tại huyện Phong Thổ, dự án hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán đã được huyện rà soát, trang bị dụng cụ chứa nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình nghèo trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.      

Chị Hoàng Thị Tuyến, thôn Tây Sơn, xã Mường So sử dụng nước sinh hoạt được đựng trong téc chứa do nhà nước hỗ trợ

 

Gia đình chị Hoàng Thị Tuyến ở thôn Tây Sơn, xã Mường So thuộc diện hộ nghèo của xã, sau khi lập gia đình năm 2020 và có con nhỏ cuộc sống hàng ngày của gia đình chị Tuyến càng thiếu thốn, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Qua rà soát điều kiện hoàn cảnh cũng như nơi ở gia đình chị Tuyến thấy phù hợp với đối tượng được hỗ trợ theo Dự án 1 giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Chính phủ. Đến tháng 12 năm 2022 gia đình chị được huyện hỗ trợ 1 téc chứa nước đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chị Hoàng Thị Tuyến tâm sự: Trước đây gia đình tôi phải lấy nước sinh hoạt rất xa tận trên đầu nguồn rất vất vả, năm ngoái được sự hỗ trợ của nhà nước, gia đình tôi được cấp một téc chứa nước nên giờ đây gia đình tôi đã có nước sạch dùng tại nhà, tôi rất vui.

Người thân bà Nông Thị Phón, bản Phiêng Đanh, xã Mường So giúp đỡ bà lắp đặt téc đựng nước

 

Cũng là đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán thuộc dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bà Nông Thị Phón ở bản Phiêng Đanh, xã Mường So sinh sống ở điểm khó khăn về nước sinh hoạt, từ đó bà được hỗ trợ gần 3 triệu đồng để mua téc chứa nước. Tuổi già sức yếu nên hiện nay xã đang huy động người thân đến giúp bà Phón xây dựng, lắp đặt vị trí téc chứa nước để giúp thuận tiện sử dụng nước sinh hoạt trong đời sống hàng ngày. Bà Nông Thị Phón xúc động nói: Ở đây không có nước sẵn nên hàng ngày tôi lấy nước ở suối về để dùng, bây giờ được hỗ trợ téc đựng nước tôi không phải đi xa xách nước nữa, tôi cảm ơn Nhà nước rất nhiều.

Lãnh đạo phòng dân tộc huyện Phong Thổ kiểm tra việc lắp đặt và sử dụng téc nước

 

Hỗ trợ nước sinh hoạt ưu tiên cho người dân ở vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, vùng đặc biệt khó khăn, vùng cao chưa có nguồn nước hoặc thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh, dự án hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành sẽ giúp 90% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Thực hiện theo mục tiêu của chương trình đến nay huyện Phong Thổ đã hỗ trợ hơn 830 triệu đồng cho 284 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tiếp cận sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh. Đồng chí Vương Biên Thùy, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Phong Thổ cho biết: Năm 2022, huyện được tỉnh phân bổ vốn thực hiện hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hộ nghèo, hỗ trợ cho các hộ không ở gần đường nước, trục chính tập trung. Căn cứ vào nhu cầu và việc bình xét đối tượng thụ hưởng có đơn đề nghị hỗ trợ, chúng tôi tham mưu huyện hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng. Người dân khi nhận téc chứa nước rất phấn khởi.

Với mỗi téc chứa nước có chất liệu bền vừng và có sự cam kết bảo hành của Nhà nước, Dự án hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sẽ góp phần cải thiện vệ sinh nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho từng người, từng gia đình và xa hơn nữa là tạo điều kiện giúp bà con thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới được các cấp các ngành hết sức quan tâm. Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia này sẽ góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, phát triển kinh tế gắn liền bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, hướng tới một xã hội phát triển bền vững.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 159
Hôm qua : 2.527