Phong Thổ: Triển khai kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025
Nhằm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngày 14 đến 15 tháng 01 năm 2025, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025 đã triển khai công tác kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2025 trên địa bàn các xã Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ.
Các cơ sở được kiểm tra dịp này tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các ngày lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống; kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật về ATTP; điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký bản công bố tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo... Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Đồng thời đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP, góp phần để Nhân dân đón Tết nguyên đán an toàn, lành mạnh. Đồng thời yêu cầu chủ cơ sở thực hiện tiêu hủy các sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.