Thứ bảy, 20/07/2024 - 01:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sin Suối Hồ - bản du lịch không khói thuốc lá

Đó là cảm nhận của du khách thập phương cũng như các đoàn đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ).

Mới đây chúng tôi có dịp cùng Đoàn công tác của các tỉnh tham quan học hỏi mô hình du lịch tại bản Sin Suối Hồ, điều mà chúng tôi dễ dàng nhận thấy là cảnh quan thiên nhiên thật đẹp, khí hậu ôn hòa mát mẻ và điểm đặc biệt là việc xây dựng bản du lịch không khói thuốc được người dân nơi đây ủng hộ nhiệt tình. 

Nếu như trước kia người dân Sin Suối Hồ từng chung sức, đồng lòng đẩy lùi thuốc phiện ra khỏi đời sống cộng đồng để xây dựng bản du lịch cộng đồng giàu đẹp, văn minh, thì ngày nay bà con lại cùng nhau đoàn kết đưa Sin Suối Hồ trở thành điểm du lịch không khói thuốc với nhiều hành động, việc làm thiết thực.

UBND xã đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của xã. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã gương mẫu thực hiện và vận động các tổ chức, đoàn thể thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Biển cấm hút thuốc được các hộ làm Homstay treo ở những nơi dễ quan sát

Biển cấm hút thuốc lá được các hộ làm Homestay bản Sin Suối Hồ treo ở những nơi dễ quan sát.

Treo biển báo cấm hút thuốc lá ở những vị trí dễ quan sát tại các gia đình làm Homestay; người dân trong bản không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; không nhận bất kỳ sự hỗ trợ, tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá. Đặc biệt mỗi người dân trong bản đều là những tuyên truyền viên, luôn sẵn sàng phổ biến quy định cấm hút thuốc cho du khách tới tham quan, trải nghiệm tại Sin Suối Hồ.

Dẫn đoàn thăm quan học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ, ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc Du lịch tỉnh Quảng Ninh cảm nhận: “Đợt học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng lần này chúng tôi đã đạt được nhiều hơn mong đợi. Sin Suối Hồ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng bản du lịch cộng đồng, đặc biệt là việc thay đổi tư duy của người dân và quy tụ được sự đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng của tất cả các hộ dân trong bản. Điều chúng tôi phải học hỏi đó là tinh thần và sự sáng tạo của người dân nơi đây, là cách điều hành, việc phân chia lợi ích tới cộng đồng, đảm bảo công bằng, mọi người cùng hưởng lợi trong phát triển du lịch. Điều làm tôi cảm thấy rất tâm đắc đó là: người dân ở đây tích cực tuyên truyền du khách không hút thuốc tại địa điểm du lịch để góp phần xây thương hiệu du lịch Sin Suối Hồ không khói thuốc”.

Anh Vàng A Tráng – Y tá bản Sin Suối Hồ cho biết: “Để góp phần tích cực trong việc xây dựng bản du lịch cộng đồng không khói thuốc, tôi đã thường xuyên tuyên truyền tới người dân trong bản về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người, là nguyên nhân gây các bệnh về ung thư phổi, vòm họng. Khói thuốc ảnh hưởng môi trường sống, gây ô nhiễm môi trường, gây tổn thất về kinh tế. Cứ mỗi lần họp bản tôi kết hợp truyền thông các vấn đề trên cho người dân. Vì vậy bà con cũng hiểu được và cùng chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá. Từ đó, tuyên truyền tới du khách khi đến đây tham quan đều thực hiện việc xây dựng bản du lịch không khói thuốc”.

Với cách làm bài bản, sáng tạo, xây dựng bản du lịch cộng đồng không khói thuốc, nên năm 2019, Sin Suối Hồ đã vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng Bằng khen “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu năm 2019”. Đây chính là điểm nhấn quan trọng để bản Sin Suối Hồ ngày càng thu hút nhiều du khách và vươn xa hơn trong hành trình xây dựng điểm du lịch cộng đồng


Tác giả: Mai Hoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/sin-su%E1%BB%91i-h%E1%BB%93-b%E1%BA%A3n-du-l%E1%BB%8Bch-kh%C3%B4ng-kh%C3%B3i-thu%E1%BB%91c-l%C3%A1 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 79
Hôm qua : 2.011