A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, xã Dào San (huyện Phong Thổ) phải hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân mà còn tác động trực tiếp đến hoạt động dạy và học cũng như công tác bán trú của các nhà trường. Với các biện pháp chủ động phòng, chống rét của chính quyền địa phương và các nhà trường, sức khỏe của các em cũng như tỷ lệ chuyên cần đảm bảo.

Dào San là xã vùng cao biên giới có địa hình phức tạp với nhiều núi, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Mùa đông, nhiệt độ trên địa bàn xã thường thấp hơn các xã trong vùng lân cận khoảng 3-5oC. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay khi bước vào mùa đông năm nay, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho con, em khi ở nhà và trên đường đến trường.

Ông Vương Biên Thùy - Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: Năm học 2023-2024, toàn xã có 2.438 học sinh ở 3 bậc học: Mầm non, tiểu học, THCS. Công tác phòng, chống rét được địa phương đặc biệt chú trọng, nhất là đối với học sinh mầm non, tiểu học. Xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường thường xuyên theo dõi, cập nhật bản tin dự báo thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng, căn cứ tình hình thực tế điều chỉnh thời gian học phù hợp. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh mặc ấm cho các em trước khi ra khỏi nhà. Khi thời tiết rét đậm, rét hại, tổ chức các hoạt động trong lớp, hạn chế cho học sinh ra ngoài trời. Các trường có học sinh bán trú, ở trưa tại trường thường xuyên kiểm tra phòng ở, đóng kín cửa, có biện pháp chống gió lùa; bố trí đầy đủ chăn màn, xốp trải nền; phục vụ bữa ăn, nước uống ấm nóng, đảm bảo đủ dinh dưỡng.

 Học sinh Trường Mầm non Dào San được đảm bảo đủ ấm khi ngủ trưa tại trường.

 

Trường Mầm non Dào San có 28 lớp với tổng số 708 trẻ học tập ở 13 điểm trường. Những ngày này, nhiệt độ giảm sâu, đội ngũ giáo viên của nhà trường chủ động trải xốp nền nhà cho học sinh học tập, vui chơi; trước khi ngủ các em được trải chăn làm đệm và đắp chăn đủ ấm. Các phòng học đảm bảo kín gió, giúp phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con em.

Cô giáo Trần Thị Phương Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Dào San chia sẻ: Thời tiết ở Dào San khi mùa đông rất lạnh, nhiệt độ giảm mạnh, thậm chí có thời điểm mưa phùn. Nhà trường thực hiện công tác phòng, chống rét bằng cách cho trẻ đi học muộn hơn 15 phút so với mùa hè. Làm tốt công tác xã hội hóa để có thêm quần áo ấm, mũ tất cho các con. Chỉ tính riêng trong năm học 2022-2023, các nhà hảo tâm đã trao tặng 2.200 áo ấm, 800 mũ len, 800 đôi tất, 300 chăn ấm cho nhà trường. Thực đơn của trẻ trong mùa đông cũng được thay đổi phù hợp.

Đối với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Dào San, công tác phòng, chống rét cho học sinh cũng được chú trọng thông qua xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai đồng thời nhiều giải pháp. Trong đó, bố trí phòng học kín gió. Học sinh ở bán trú được thầy, cô giáo nhắc nhở mặc ấm, trang bị đầy đủ chăn ấm; thức ăn, nước uống hằng ngày đảm bảo ấm nóng. Cùng với đó, nhà trường còn tuyên truyền phụ huynh chú ý giữ ấm cho các em khi đến lớp và huy động thêm máy sưởi từ gia đình các em, giáo viên đặt trong lớp học.

Theo cô giáo Phạm Thị Xuân - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Dào San, nhà trường luôn chủ động sử dụng nhóm zalo chung thông tin cho phụ huynh mặc đủ ấm cho các con trước khi đến trường. Khi nhiệt độ xuống thấp, giáo viên sưởi ấm cho học sinh trong lớp bằng đèn sưởi, đảm bảo mỗi lớp ít nhất 1-2 đèn; các cửa phòng học đều đóng kín. Tại các điểm bản, số lượng học sinh ít, giáo viên huy động phụ huynh góp củi và đốt trong chậu nhôm. Đến nay, về cơ bản các con đều đảm bảo sức khỏe học tập.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục diễn biến phức tạp, có rét đậm, rét hại kéo dài ở những vùng núi cao. Tin rằng, với những giải pháp đã và đang duy trì, các trường học trên địa bàn xã Dào San sẽ đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.


Tác giả: Trần Hậu - Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 769
Hôm qua : 1.600