A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ Nhiều diện tích ngô, lúa bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài

Cũng như nhiều địa phương khác, trong khoảng gần 1 tháng vừa qua, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài nên nhiều diện tích cây trồng vụ đông của thị trấn Phong Thổ có nguy bị ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.  Năm 2023 thị trấn được giao 100ha ngô nhưng do thời tiết từ đầu năm đến nay lượng mưa ít, người dân mới trồng được 60ha ngô trên nương và ven các bãi. Hiện nay một số diện tích ngô đã trồng đang đối diện với nguy cơ bị giảm năng suất, sản lượng hoặc có thể bị mất trắng hoàn toàn.

So với các địa phương khác, Thị trấn Phong Thổ là địa phương có diện tích gieo trồng vụ đông ít nhất huyện. Bước vào vụ đông năm 2023 trên địa bàn thị trấn mới thực hiện gieo trồng được gần 140ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích ngô vụ đông là hơn 60ha (bằng 60%KH), diện tích rau 04 ha; diện tích Lạc 10 ha, diện tích Sắn  là 50 ha. Tuy nhiên vấn đề đặt ra hiện nay là tình trạng hạn hán kéo dài nhiều tháng qua làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích cây trồng vụ đông trên địa bàn thị trấn. Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn thị trấn có khoảng 2/3 diện tích ( Trong đó có gần 15ha hoa màu, rau các loại và hơn 60ha ngô nương, bãi ven bờ) bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài. Gia đình anh Điêu Văn Sượng tại thôn Đoàn Kết là một trong những hộ bị ảnh hưởng. Anh Sượng cho biết Vụ ngô đông xuân năm nay gia đình tôi gieo trồng được 4kg giống với tổng diện tích hơn 1600 mét. Đến nay trên 50% diện tích ngô của gia đình do khô hạn không thể phát triển được, lá bị táp và héo, nguy cơ có thể bị mất trắng, phần nào làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình tôi’’.

 Anh Điêu Văn Sượng đang nhổ những cây bị chết do khô hạn về cho trâu ăn

 

Ngoài ra, trên địa bàn thị trấn có một số diện tích lúa bị ảnh hưởng hạn hán thiếu nước khoảng 7ha, số diện tích lúa có nguy cơ ảnh hưởng là 15ha; số diện tích ngô bị ảnh hưởng 30% khoảng 20 ha; ngô có nguy cơ ảnh hưởng là 25 ha. Số diện tích ngô và lúa này chủ yếu tập trung ở các thôn, bản, Tổ dân phố như: Vàng Bó, Đoàn Kết, Nậm Pậy, Thống Nhất ....Đặc biệt tại thôn Vàng Bó, đây là  địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các đợt hạn hán, tình trạng hạn hán không chỉ xảy ra với các diện tích ngô mà ngay cả diện tích hoa mầu khác. Đó cũng là thực trạng chung của nhiều thôn, bản, tổ dân phố trong vụ đông năm nay, điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của một số bộ phận nhân dân.

Ông Lý Văn Bế trưởng thôn Vàng Bó kiểm tra diện tích ngô của thôn đã gieo trồng được gần 2 tháng.

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nắng nóng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao (cấp IV - Cấp nguy hiểm, cấp V - Cấp cực kỳ nguy hiểm), nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài trong khi các thôn, bản, tổ dân phố chưa thể khắc phục kịp thời thì năng suất, sản lượng cây trồng sẽ bị giảm. Với diện tích cây ngô nương, lúa thiếu nước thì nguy cơ giảm năng suất càng cao hơn.

Diện tích lúa bị hạn tại thôn Đoàn Kết

 

Để chủ động phòng, chống hạn hán, bảo đảm đủ nước tưới tiêu phục vụ nhu cầu sản xuất vụ đông xuân 2023, UBND thị trấn đã chỉ đạo thôn, bản, tổ dân phố, các tổ thủy lợi thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có phương án vận hành điều tiết nước cho diện tích gieo trồng vụ đông xuân. Tăng cường kiểm tra các diện tích đã gieo trồng, nếu cây trồng có hiện tượng chết hoặc hạt giống không nảy mầm do khô hạn thì phải có kế hoạch làm lại đất, chuẩn bị hạt giống để gieo lại khi mưa xuống nhằm đảm bảo thời vụ và kế hoạch sản xuất đã đề ra./.     


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 812
Hôm qua : 2.063