Thứ tư, 24/07/2024 - 04:09
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ phát huy vai trò tổ công nghệ số cộng đồng

Các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập với mục đích thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến từng hộ gia đình và người dân; hỗ trợ triển khai, hướng dẫn sử dụng các nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân. Thời gian qua, các tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện Phong Thổ đã từng bước khẳng định vai trò trong thực hiện đề án 06 giúp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân trên địa bàn.

Bộ phận một cửa thị trấn hướng dẫn nhân dân đến thực hiện chứng thực trực tuyến

 

Từ khi có chiếc điện thoại thông minh, việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong thôn Vàng Bó của anh Lý Văn Bế thuận lợi hơn rất nhiều. Là thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng, anh đã cố gắng học hỏi để kịp thời tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số. Thông qua tổ công nghệ số, bà con nhân dân trong thôn đã hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, đặc biệt là việc đăng kí, sử dụng tài khoản định danh điện tử và căn cước công dân gắn chip. Cảm nhận về việc thực hiện đề án 06,  Anh Lý Văn Bế, Trưởng thôn Vàng Bó, Thị trấn Phong Thổ chia sẻ: Từ khi có điện thoại thông minh việc tuyên truyền đến bà con thuận lợi hơn, khi có chỉ đạo của huyện, của thị trấn tôi chuyển vào nhóm zalo chung không phải tổ chức họp dân hay đến từng nhà thông báo. 

Đoàn thanh niên thị trấn Phong Thổ hướng dẫn người dân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

 

Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn thị trấn đã phát huy hiệu quả vai trò trong thực hiện đề án 06. Phối hợp hiệu quả với lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, hội phụ nữ vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng Vneid. Tính đến nay, thị trấn đã hoàn thành việc cấp CCCD cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên. Thu nhận gần 2800 tài khoản định danh điện tử, tỷ lệ kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 đạt 80%. Đồng chí Vàng Văn Thịu, Bí thư đoàn Thị trấn Phong Thổ cho biết: Để thực hiện đề án 06 đoàn thanh niên thị trấn đã thành lập 4 tổ thanh niên tình nguyện với 28 thành viên thường xuyên phối hợp hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2. Để thúc đẩy việc chuyển đổi số trên địa bàn, UBND thị trấn Phong Thổ đã thành lập 8 tổ công nghệ số cộng đồng với 49 thành viên. Trong đó có 1 tổ công nghệ số thị trấn và 7 tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, bản tổ dân phố. Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng được tiếp nhận, triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu, hướng dẫn lại cho từng người dân, hộ gia đình. Cùng với đó tạo các nhóm Zalo cho các hộ gia đình trong thôn, bản, tổ dân phố để hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên. Ông Nguyễn Đức Hội, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết thêm: Thị trấn luôn cố gắng nỗ lực thực hiện chuyển đổi số, thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn bản. Tuyên truyền về ý nghĩa kĩ năng số cho người dân, qua đó hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng phần mềm định danh điện tử thực hiện đề án 06. 

Thời gian tới, thị trấn phong thổ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ lợi ích ý nghĩa thiết thực của chuyển đổi số. Khắc phục khó khăn, tăng cường hướng dẫn hoạt động của tổ công nghệ số, phát huy vài trò nòng cốt, tiên phong của các thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn, góp phần thúc đẩy xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 161
Hôm qua : 2.527