Thứ ba, 16/07/2024 - 03:41
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực phòng chống rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và thủy sản

Trước tình hình rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản đề nghị khuyến nông các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Từ đó, giảm thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, ổn định sản xuất trong vụ xuân 2024.

Vật nuôi được bà con che phủ nilon giữ ấm xã Sin Suối Hồ

 

Công tác Phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện được thường xuyên cập nhật, chuyển các bản tin cảnh báo đến các xã, thị trấn, cơ quan liên quan kịp thời, đồng thời thành lập các tổ thực hiện công tác kiểm tra, công tác phòng chống rét đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản tại các xã, chỉ đạo tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho người và vật nuôi. Hướng dẫn, vận động Nhân dân che phủ nilon giữ ấm cho mạ, không gieo cấy, chăm sóc lúa khi nhiệt độ dưới 150C, chủ động nguồn giống dự phòng để sản xuất; chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nhất là đối với gia súc già yếu, gia súc non; không chăn thả, không cho trâu, bò làm việc khi xảy ra rét đậm, rét hại (khi nhiệt độ xuống ≤ 12 độ C); áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm.

Thường xuyên kiểm tra nguồn nước trong các công trình thủy lợi, tăng cường nạo vét hệ thống kênh mương; thực hiện tiết kiệm nước, có kế hoạch phân phối, điều chỉnh nguồn nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu và sản xuất nông nghiệp; bố trí cơ cấu sản xuất phù hợp với khả năng nguồn nước để thuận lợi cho việc điều tiết nước.

Người dân đang thực hiện chăn sóc vật nuôi phòng  chống rét xã  Sin Suối Hồ

 

Lĩnh vực thủy sản, trước các đợt rét bà con nông dân cần cho ăn đầy đủ hơn; ao được che bằng nylon, bạt hoặc thả bèo tây 1/2-2/3 diện tích mặt ao về phía đông bắc để chắn gió; thức ăn cho thủy sản cần bổ sung các loại vitamin, men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Một số đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, thu hoạch thương phẩm, nhằm giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại. diện tích ao nuôi nhỏ, có thể sử dụng bạt chắn kín mặt ao hoặc nuôi trong nhà kính, bên trong sử dụng bóng đèn sưởi để nâng nhiệt cho ao nuôi, giúp hạn chế rủi ro khi thời tiết lạnh kéo dài.

 

 


Tác giả: Nguyễn Hiền- VPUB huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 2.071