A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình trạng vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ở xã Mường So

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Mường So xảy ra tình trạng nhiều người dân tự ý vứt rác thải ra ven đường làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường sống và đe dọa đến sức khỏe người dân. Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tổ chức thu gom, xử lý rác thải nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Tuyến quốc lộ 100 vào trung tâm xã Mường So, đoạn qua cầu Phiêng Đanh thường xuyên có phương tiện ô tô, xe máy và người dân qua lại. Từ sau Tết nguyên đán Quý Mão, đoạn đường này xuất hiện bãi rác thải bên lề đường, có ngày lượng rác thải dồn về lấn chiếm cả lòng đường, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tại khu vực cánh đồng lúa của người dân các bản Phiêng Đanh, Nậm Cung những bao rác cũng bị vứt rải rác, có những đoạn rác tràn cả xuống mương dẫn nước vào ruộng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc canh tác. Vừa vớt rác ông Lò Văn Tán, bản Phiêng Đanh, xã Mường So bức xúc: trước đây rác được thu gom rồi mang ra đổ tại bãi tập kết của huyện, nhưng gần đây tôi thấy nhiều người mang rác ra khu vực cánh đồng, lề đường vứt bừa bãi, chúng tôi làm ruộng ở đây thấy rất hôi thối, nhiều khi rác trôi vào lòng mương nhất là túi nilon làm cho nước không chảy vào ruộng được.

Người dân xã Mường So vớt rác ở mương dẫn nước vào ruộng lúa

 

Mường So là xã trung tâm vùng thấp của huyện Phong Thổ. Hiện xã có trên 1.600 hộ, 6.509 nhân khẩu sinh sống. Vì vậy, lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày rất nhiều. Bên cạnh đó khu vực chợ Mường So có 120 hộ sinh sống bằng việc kinh doanh, các dịp chợ phiên cũng có rất nhiều hộ dân khác ở các xã lân cận như: Khổng Lào, Hoang Thèn, Bản Lang… đến buôn bán nên nguồn rác thải ra hàng ngày rất lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2022, lượng rác thải của 5 bản: Nậm Cung, Tây Sơn, Tây An, Huổi Én, Tây Nguyên đã lên tới 3,8 tấn. Trước đây, từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa 500 triệu đồng/năm, rác thải trên địa bàn xã Mường So được thu gom hàng ngày và xử lý rất tốt, nhưng từ ngày 1/1/2023 khi không được hỗ trợ nữa, người dân phải tự xử lý vì vậy vấn đề rác thải nông thôn thực sự là nỗi lo của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân. Trước tình hình trên, xã đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 2 buổi/ngày, huy động lực lượng và phương tiện của một số doanh nghiệp, hợp tác xã ra quân thu gom rác. Chỉ đạo các thôn, bản họp tuyên truyền trực tiếp đến người dân về việc xã không được hỗ trợ xử lý rác nên người dân phải tự phân loại xử lý rác tại gia đình. Bên cạnh đó, xã vận động người dân đóng góp kinh phí thuê đơn vị thu gom rác, phấn đấu thống nhất phương án thu gom rác, không để tình trạng vứt rác bừa bãi kéo dài. Đồng chí Đèo Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng rác sinh hoạt thải ra nhiều, chúng tôi đã tuyên truyền nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi, cơ bản người dân chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn một số hộ nhận thức còn hạn chế trong việc bảo vệ môi trường chung nên vứt rác không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống. Chúng tôi cũng mong muốn, cùng với đóng góp của người dân, huyện sẽ có sự hỗ trợ về ngân sách để tập trung xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã.

Người dân xã Mường So tự thu gom, tiêu hủy rác

 

Xử lý rác thải sinh hoạt đang là bài toán khó với nhiều địa phương không chỉ là xã Mường So. Tuy nhiên, Mường So là xã nông thôn mới và lượng rác thải hàng ngày rất nhiều do đó vấn đề xử lý rác thải ở đây càng trở nên cấp thiết và cần được quan tâm. Hiện, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường, sức khỏe cho chính bản thân và cả cộng đồng.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 621
Hôm qua : 2.063