A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ triển khai thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa

Nhờ chủ động tiếp nhận các kỹ thuật từ tuyến trên, đi đôi với đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn ngày càng vững vàng, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật nội soi tiêu hóa. Đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội, bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa, người dân có thể sử dụng dịch vụ khám bệnh chất lượng cao ngay tại cơ sở, điều này đã đánh dấu sự phát triển trong công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ thực hiện kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng gây mê cho chị Sùng Thị Dao ở xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ

 

Mới đây, chị Sùng Thị Dao ở xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ được chồng đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ trong tình trạng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài liên tục. Qua thăm khám, chị Dao được chẩn đoán bị cơn đau dạ dày cấp và nhập viện điều trị tại khoa Nội. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị Dao chọn cách nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng gây mê. Sau 15 phút thực hiện kỹ thuật trên, chị Dao hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh và nhận được kết quả chẩn đoán bị viêm hang vị dạ dày và trở về khoa điều trị. Chị Sùng Thị Dao chia sẻ: Tôi bị đau dạ dày, đi ngoài mấy hôm nay, vào đây được các bác sĩ nội soi để tìm ra bệnh, tôi lựa chọn nội soi gây mê để không sợ hãi và lo lắng, sau khi nội soi xong tôi thấy tỉnh táo, sức khỏe bình thường, cảm ơn các bác sĩ.

Bệnh lý đường tiêu hóa là một nhóm bệnh phổ biến. Để chẩn đoán được chính xác bệnh, nội soi tiêu hóa là cần thiết. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã được trang cấp hệ thống nội soi tiêu hóa theo đề án “phục hồi, phát triển kinh tế sau Covid – 19” của tỉnh. Để các thiết bị đi vào hoạt động có hiệu quả, trung tâm đã cử các bác sỹ, điều dưỡng đi đào tạo, tập huấn về kỹ thuật nội soi tại bệnh viện E Hà Nội; phối hợp với bảo hiểm xã hội huyện hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán theo bảo hiểm y tế đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Bên cạnh phương pháp nội soi thông thường, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ còn thực hiện kỹ thuật nội soi gây mê. Khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được tiêm một liều thuốc gây mê rất nhỏ giúp bệnh nhân ngủ trong suốt quá trình nội soi. Vì vậy bệnh nhân sẽ không còn cảm giác khó chịu, nôn ọe, đau hay sợ hãi. Điều này giúp bác sĩ sẽ tập trung theo dõi hình ảnh, xác định được vùng tổn thương và từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Bác sĩ Đồng Xuân Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho biết: Hiện nay, người bệnh có thể đăng ký dịch vụ nội soi tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tất cả các ngày làm việc trong tuần. Để quá trình nội soi được tiến hành thuận lợi, hiệu quả và an toàn người bệnh cần nhịn ăn ít nhất trước nội soi 6 giờ; nhịn uống nước trước nội soi ít nhất 2 giờ; làm sạch ruột bằng thuốc trước khi thực hiện nội soi đại – trực tràng; khi nội soi gây mê người bệnh cần có người nhà đi cùng và ở lại phòng cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo.

Với việc triển khai thành công kỹ thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ không những góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, mà còn giúp cho người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương, tiết kiệm chi phí, thời gian, tối ưu quy trình khám chữa bệnh, mang đến sự hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thành quả này của Trung tâm Y tế huyện đã và đang dần khẳng định uy tín và vị thế với nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.112
Hôm qua : 2.174