Truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực học đường cho học sinh vùng cao

Thực hiện dự án “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số” giai đoạn 2024 – 2026, từ ngày 13 -17/9, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phong Thổ phối hợp với Plan International Việt Nam tại Lai Châu tổ chức sự kiện truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông, bất bình đẳng giới, bạo lực học đường…. tại 5 xã vùng dự án là Hoang Thèn, Khổng Lào, Bản Lang, Dào San và Nậm Xe.

Truyền thông tại trường THCS Khổng Lào

Tiểu phẩm truyền thông tại trường THCS Khổng Lào

Các em học sinh trường THCS Khổng Lào tham gia trả lời câu hỏi

Sự kiện truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông, bất bình đẳng giới, bạo lực học đường, bạo lực gia đình… diễn ra với sự tham gia đông đảo của giáo viên, phụ huynh và học sinh các trường THCS ở 5 xã vùng dự án trên địa bàn huyện Phong Thổ. Tại sự kiện truyền thông, các nhà trường đã lựa chọn những nội dung phù hợp để tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh. Với hình thức sân khấu hóa thông qua những tiểu phẩm truyền thông do chính bản thân học sinh các trường vào vai và có chủ đề liên quan đến phòng chống tảo hôn, bất bình đẳng giới, bạo lực học đường, bạo lực gia đình… đã tạo hiệu ứng tích cực; ở phần truyền thông hỏi – đáp, các em học sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm đã lôi cuốn học sinh tham gia, từ đó giúp nâng cao hiểu hiểu các em học sinh đối với việc ngăn ngừa, từng bước đẩy lùi nạn tảo hôn, bất bình đẳng giới, bạo lực học đường trong các nhà trường.

Truyền thông tại trường PTDTBT THCS Nậm Xe

Tiểu phẩm truyền thông tại trường PTDTBT THCS Nậm Xe

Với mục tiêu trẻ vị thành niên và thanh niên, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số ở 5 xã vùng dự án được nâng cao vị thế để học tập và phát triển trong một môi trường bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực trong trường học, nơi làm việc và cộng đồng. Tạo tiền đề để các em có thể theo học đến hết bậc trung học và học cao lên, tháo gỡ rào cản lớn đối với việc nâng cao vị thế của các em trong hiện tại và tương lai phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển của tỉnh và huyện Phong Thổ trong giai đoạn đến năm 2030 về thực hiện chiến lược bình đẳng giới trong các lĩnh vực. Sự kiện truyền thông nằm trong dự án “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số” đã giúp các em học sinh dân tộc thiểu số và phụ huynh ở 5 xã được nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, ngăn chặn, đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phòng chống bạo lực học đường trong các nhà trường…. Góp phần tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các em học sinh trường PTDTBT THCS Nậm Xe tham gia trả lời câu hỏi

Thông qua sự kiện truyền thông đã tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến xóa bỏ rào cản giới, kỹ năng sống, phòng, chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cho trẻ em vị thành niên dân tộc thiểu số trong môi trường học đường. Đồng thời, giúp các em được phát triển trong môi trường học tập thuận lợi, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số được bảo vệ và phát triển trong môi trường bình đẳng và an toàn tại gia đình, cộng đồng.

Tác giả: Trịnh Toản