A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu: Sự lựa chọn lý tưởng về du lịch văn hóa và du lịch mạo hiểm trong tháng 4

          Thử tưởng tượng khi đến với Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022, du khách trong nước và quốc tế sẽ được hòa mình vào điệu nhảy, điệu múa của các nghệ dân, diễn viên người bản địa, điệu lăm vông của nước bạn Lào cùng màn khiêu vũ hiện đại của các câu lạc bộ, vũ công trong và ngoài nước; lang thang qua các không gian văn hóa nếm vị ngọt ngọt, cay cay thơm nức mùi thảo quả, mắc khén của miếng thịt trâu sấy đặc sản, nhâm nhi ngụm trà cổ thụ và lên kế hoạch về hành trình chinh phục các đỉnh núi cao nhất, đẹp nhất của Lai Châu để thử thách bản thân, thỏa mãn cảm giác chinh phục và vượt qua chính mình…. Đây là tất cả những điều tuyệt vời nhất mà Ban Tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022 mong muốn đem đến cho du khách.

Du khách nhảy giao lưu tại Lễ hội đường phố trong Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2021.

         Bước vào tháng 4, ngành Du lịch Lai Châu hứa hẹn có nhiều khởi sắc với việc khởi động bằng sự kiện Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022. Hiện công tác chuẩn bị đang được triển khai tích cực với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, nhiều hoạt động hưởng ứng tại các địa phương trong tỉnh hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm thú vị.

        Theo số liệu thống kê, trong quý I năm 2022, tỉnh Lai Châu ước đón 152.972 lượt khách, khách lưu trú tăng 81% so với cùng kỳ nên doanh thu tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước (ước đạt 136,149 tỷ đồng). Đây là những số liệu tích cực của ngành Du lịch Lai Châu trong những tháng đầu năm 2022.

          Sự kiện Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022 sẽ là hoạt động mở màn cho việc kích cầu và thu hút khách du lịch đến Lai Châu, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương. Qua đây, ngoài việc có thể mở rộng liên kết phát triển du lịch với các tỉnh bạn, tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách; thì tỉnh Lai Châu còn mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch; giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, thể thao, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh Lai Châu.

Ban Tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022 tổ chức họp liên tục để chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hoạt động sẽ diễn ra.

            Xác định mục tiêu quan trọng này, trong nhiều cuộc họp về công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022 luôn yêu cầu phải tổ chức các hoạt động có sự gắn kết chặt chẽ giữa các địa phương, tạo thành chuỗi các hoạt động trong việc quảng bá, xúc tiến tiềm năng, thế mạnh tài nguyên du lịch của Lai Châu; đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp và sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư và du khách.

           Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được các cơ quan chuyên môn tham mưu cho tỉnh Lai Châu gấp rút hoàn thành. Với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”, nhiều hoạt động trong Tuần Du lịch – Văn hóa được xây dựng kịch bản tổng thể và chi tiết. Trong đó, điểm nhấn của tuần lễ du lịch năm nay không thể không nhắc đến Lễ hội đường phố nằm trong chương trình khai mạc. Hiện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đang hoàn thiện kịch bản với sự tham gia của đông đảo các đoàn diễn viên, nghệ nhân đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh và đến từ các bản văn hóa du lịch cộng đồng chắc chắn nhiều nét đặc sắc trong văn hóa bản địa sẽ được trình diễn tại tuần lễ. Tại Lễ hội đường phố sẽ có sự tham gia của Đoàn nghệ thuật tỉnh Phông Xa Ly (Lào) và các câu lạc bộ, vũ công trong và ngoài tỉnh… Cùng với các không gian văn hóa, ẩm thực độc đáo, sản phẩm OCOP đặc sản, thưởng ngoạn triển lãm hoa lan, tham gia đêm hội thưởng trà… Tất cả hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách cảm giác mới mẻ, thú vị và lôi cuốn.

Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022 hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. (Ảnh minh họa)

           Điểm khác biệt của Tuần Du lịch – Văn hóa năm nay là rất nhiều hoạt động hưởng ứng được tổ chức tại các huyện, thành phố như Lễ hội Then Kin Pang (từ ngày 08/4-10/4/2022) tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ; Tuần Văn hóa – Du lịch Tam Đường năm 2022 (từ ngày 13/4 - 17/4/2022) tại sân Vận động huyện Tam Đường; Giải đua thuyền đuôi én (ngày 17/4/2022) tại lòng hồ thủy điện Bản Chát, huyện Than Uyên; Giải Việt dã đường đá cổ Pavi (từ ngày 23/4 - 24/4/2022) tại bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ; …

Vận động viên thăm thú tại đường đá cổ Pavi trước Giải Việt dã.  ​​

          Theo bà Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, năm nay ngoài Lễ hội Then Kin Pang truyền thống, thì lần đầu tiên huyện tổ chức Giải Việt dã đường đá cổ Pavi với sự tham dự của khoảng 150 vận động viên. Lễ khai mạc giải chạy và một số hoạt động văn hóa – nghệ thuật sẽ được tổ chức tại bản Sin Suối Hồ vào 19h30' ngày 23/4. Các vận động viên sẽ xuất phát tại trung tâm bản Sin Suối Hồ. Tham gia Giải này, các vận động viên sẽ được thử sức trên cung đường đá cổ lâu năm xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh, hoang sơ, hùng vĩ, không khí trong lành, có vườn thảo quả và hoa Đỗ Quyên khoe sắc. Qua đây, chúng tôi mong muốn quảng bá hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách của huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đến du khách gần xa. Từ đó, thúc đẩy phát triển du lịch, mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch giữa tỉnh Lai Châu với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.  

           Không chỉ vậy, đến Lai Châu những ngày tháng 4 này là thời điểm lý tưởng để du khách trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch tại Khu du lịch Ô Quy Hồ, Khu du lịch Cầy Kính Rồng Mây, các bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, bản Lao Chải, Bản Thẳm (huyện Tam Đường); Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, bản Vàng Pheo, khu du lịch Suối khoáng nóng Vàng Pó ( huyện Phong Thổ); Đền thờ Vua Lê Thái Tổ, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bản Pú Đao ( huyện Nậm Nhùn)…và đặc biệt là có các tour du lịch chinh phục các đỉnh núi cao đang mùa hoa đỗ quyên như đỉnh Pu Ta Leng (Tam Đường), Pu Si Lung (Mường Tè), Bạch Mộc Lương Tử (Phong Thổ)...

           Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa cũng đang xây dựng phương án đón tiếp đại biểu, du khách, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự an toàn trong các hoạt động, phương án đảm bảo phòng, chống dịch. Tính đến ngày 6/4/2022, trên địa bàn tỉnh có 131 cơ sở lưu trú du lịch với 2.459 phòng, cụ thể: Khách sạn là 32 cơ sở (trong đó có 3 khách sạn 3 sao, 29 khách sạn từ 1 sao đến 2 sao) với 1.100 phòng, nhà nghỉ là 80 cơ sở với 1.009 phòng, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) là 19 cơ sở với khoảng 350 phòng/nệm. Du khách có thể tham khảo dịch vụ lưu trú tại Cổng thông tin du lịch Lai Châu (dulich.laichau.gov.vn).

         Với mục tiêu mở cửa du lịch an toàn, bền vững, Lai Châu xứng đáng là địa điểm du lịch văn hóa độc đáo, du lịch mạo hiểm được yêu thích. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến đi vừa “đã cái mắt”, vừa “đã cái bụng”, vừa đậm tinh thần phượt khám phá, thử thách bản thân, thỏa mãn cảm giác chinh phục thì Lai Châu chính là điểm dừng chân tiếp theo dành cho bạn.


Nguồn:https://laichau.gov.vn/danh-muc/hoat-dong-trong-tinh/tin-cac-dia-phuong/tuan-du-lich-van-hoa-lai-chau-su-lua-chon-ly-tuong-ve-du-lic.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 905
Hôm qua : 1.901