Thứ ba, 16/07/2024 - 05:04
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ xã Bản Lang “Thắp sáng bản làng biên cương”

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phong Thổ, nhiều tuyến đường nông thôn đã có điện thắp sáng phục vụ việc đi lại của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Trong những tuyến đường đó có sự đóng góp tích cực của tuổi trẻ huyện nhà, tiêu biểu như công trình “Thắp sáng bản làng biên cương” ở bản Thèn Thầu xã Bản Lang.

Đoàn viên thanh niên xã Bản Lang gắn biển công trình “Thắp sáng bản làng biên cương” ở bản Thèn Thầu

 

Gia đình anh Lý Kim Lùng ở ngay đầu bản Thèn Thầu lại là khu vực ngã ba giao nhau với tuyến đường liên thôn tới bản Sàng Giang, nơi bà con của 2 bản thuờng xuyên qua lại. Ngày trước, đoạn đường này chỉ có ánh sáng mờ từ nhà anh Lùng phát ra nên mỗi khi người dân đi qua vào buổi tối phải rất chú ý. Nhưng từ khi cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được đoàn viên thanh niên lắp đặt, anh Lùng cũng như bà con 2 bản rất vui và ủng hộ vì đi làm về muộn qua đoạn đường này không còn lo đường tối. Cùng đó, tình hình an ninh trật tự cũng tốt hơn. Anh Lùng chia sẻ: bà con 2 bản chúng tôi thường xuyên qua lại và buôn bán nông sản tại khu vực ngã ba này, giờ có đèn chiếu sáng do thanh niên lắp chúng tôi thấy rất thuận tiện, nông sản của bà con để ở đây chờ thương lái đến thu mua không còn bị mất trộm như trước nữa.

Người dân bản Thèn Thầu, xã Bản Lang sử dụng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các tuyến đường trong bản

 

Thực hiện Tháng thanh niên năm 2023 gắn liền với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đoàn thanh niên xã Bản Lang đã triển khai và phát động đến các đoàn viên, thanh niên thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, như: phát quang, dọn vệ sinh môi trường; tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng làm công trình “Thắp sáng bản làng biên cương” tại bản Thèn Thầu, chương trình này được đông đảo đoàn viên, thanh niên đồng thuận, hưởng ứng. Em Vàng Thị Miên, bản Nà Vàng tâm sự rằng: là một thanh niên, khi được đoàn xã phát động thực hiện đường điện thắp sáng tại bản Thèn Thầu em đã chủ động đóng góp một phần công sức cùng với các đoàn viên khác để sớm hoàn thiện công trình giúp bà con đi lại thuận tiện hơn.

Bản Thèn Thầu xã Bản Lang có 215 hộ với 1.057 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống. Bản hiện còn 93 hộ nghèo, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên đời sống còn khó khăn, thu nhập chưa cao, tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Nhằm góp phần thay đổi diện mạo của bản theo hướng văn minh, đầu tháng 3 vừa qua, Đoàn thanh niên xã Bản Lang đã phối hợp với đoàn thanh niên công an tỉnh Lai Châu thực hiện Công trình thanh niên “Thắp sáng bản làng biên cương” với tổng chiều dài quãng đường được chiếu sáng khoảng 400m. Chỉ trong 7 ngày, các đoàn viên, thanh niên đã lắp đặt 15 cột đèn điện năng lượng mặt trời cho bản Thèn Thầu với tổng chi phí khoảng 30 triệu. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng không những làm đẹp đường bản, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho nhân dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Anh Giàng A Phong, Bí thư Đoàn xã Bản Lang cho biết thêm: hiện nay đoàn xã đã phối hợp thực hiện được 2 công trình “Thắp sáng bản làng biên cương” bằng năng lượng mặt trời ở bản Thèn Thầu và bản Má Tiển, trong thời gian tới, đoàn xã tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp với huyện đoàn, đoàn thanh niên công an tỉnh Lai Châu và các mạnh thường quân để huy động kinh phí và lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện các công trình điện thắp sáng tại những bản khó khăn còn lại của xã như Nậm Lùng, Má Nghé, Nà Đoong, từ đó giúp ngày càng nhiều bà con trên địa bàn được hưởng lợi từ các công trình.

Đoàn viên thanh niên xã Bản Lang phát quang khu vực lắp đặt cột đèn chiếu sáng đường giao thông nông thôn

 

Công trình “Thắp sáng bản làng biên cương” ở bản Thèn Thầu đã phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ xã Bản Lang nói riêng, huyện Phong Thổ nói chung trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, công trình thanh niên này cũng từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân và bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới .


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 2.071