Chiều ngày 23/4, Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm khoa học thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống người nghiện, người sử dụng chất ma tuý và người liên quan đến ma tuý phạm tội về TTXH trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Buổi tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tỉnh đến điểm cầu các xã, thị trấn. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi tọa đàm tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 4.443 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, chiếm 0,90% dân số. Trong 03 năm (từ 2021 – 2023) xảy ra 540 vụ, 895 đối tượng phạm tội về TTXH, trong đó có 482 đối tượng dương tính với cht ma túy chiếm 53,85% số đối tượng bị bắt và xử lý. Qua thống kê số vụ, số đối tượng liên quan đến ma túy bị phát hiện, bắt giữ ngày càng tăng. Có những vụ án, vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do đối tượng liên quan đến ma túy gây ra.

Buổi tọa đàm kết nối trực tuyến tới các địa phương trong tỉnh

Tại buổi tọa đàm đã nhận được gần 30 bài tham luận, 12 ý kiến phát biểu của các đồng chí Lãnh đạo, các cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học đang trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, chiến đấu, nghiên cứu ở các đơn vị khác nhau đã đánh giá, làm rõ tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về TTXH trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Phân tích, làm sáng tỏ những vấn đề lý luận trong công tác phòng, chống người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về TTXH; Phân tích, làm rõ thực trạng và những vấn đề đặt ra đối với công tác phòng, chống người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về TTXH để từ đó xây dựng các đề xuất, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự do người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy gây ra…

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu tham luận

Phát biểu tham luận, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ đã đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện, trong đó huyện tăng cường đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và kiến thức, kỹ năng về phòng, tránh ma túy; theo dõi, rà soát, xác định người nghiện ma túy để kịp thời vận động tham gia cai nghiện; triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cai nghiện ma túy tại cộng đồng; điều tra, rà soát, triệt phá các điểm, tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy, các đối tượng tàng trữ, bán lẻ, sử dụng trái phép chất ma trúy trên địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tích cực vận động các nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp nguồn lực cho các hoạt động về phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy. Có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp nhận, đào tạo và tạo việc làm cho người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Trịnh Toản