Hội nghị trực tuyến phổ biến, tuyên truyền Luật Tài nguyên nước

Sáng ngày 7/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, tuyên truyền Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có các đồng chí: Vương Thị Thu Hiền - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trịnh Văn Đoàn - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng, ban, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và báo cáo viên cấp huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Chuyên gia Cục Quản lý tài nguyên nước triển khai những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Tài nguyên nước năm 2023 với 10 Chương và 86 Điều, Luật đã thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước; Nghị định số 53/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước; Thông tư 03/2024/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tài nguyên nước; Tổng quan về những điểm mới của Nghị định số 54/2024/NĐ-CP quy định quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; Thông tư 04/2024/TT-BTNMT quy định kiểm tra chấp hành pháp luật về tài nguyên nước và thẩm định, nghiệm thu kết quả hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước; Thông tư 05/2024/TTBTNMT quy định về di chuyển, thay đổi vị trí, giải thể trạm quan trắc tài nguyên nước dưới đất.

Ngoài ra, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý tài nguyên nước tại các địa phương để việc thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023 kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

Tác giả: Trịnh Toản