Thứ ba, 16/07/2024 - 07:28

Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác làm việc tại huyện Phong Thổ

Ngày 12/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Phong Thổ nhằm nắm bắt tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và thực hiện các mục tiêu thoát khỏi tình trạng huyện nghèo.

Quang cảnh buổi làm việc

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được huyện Phong Thổ triển khai thực hiện nghiêm túc. Huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai. Giao cho các cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành, chủ động tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình. Tổng nguồn vốn đã bố trí trong giai đoạn là 383.032 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư 273.187 triệu đồng, đến nay đã giải ngân 197.770 triệu đồng (đạt 73% kế hoạch vốn giao). Vốn sự nghiệp bố trí 109.845 triệu đồng, đã giải ngân 50.527 triệu đồng (đạt 45,9% kế hoạch vốn giao). Nhiều dự án trong Chương trình được thực hiện hiệu quả, kịp thời hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ nhà ở, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội… Qua đó, tạo điều kiện cho nhân dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, tăng thu nhập và góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Đối với, chủ trương đưa huyện Phong Thổ thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025, huyện đã tập trung các nguồn lực từ các chính sách của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách của tỉnh và Nghị quyết chuyên đề của huyện hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất. Trên địa bàn huyện đã có các sản phẩm chủ lực của địa phương, bước dầu hình thành các chuỗi giá trị liên kết sản xuất, hình thành một số vùng sản xuất tập trung. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo mục tiêu đề ra. Năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 37,93%, năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo ước còn 32,5%. Huyện phấn đấu hết năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 27,02%.

Đồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ báo cáo kết quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phong Thổ chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ để huyện đầu tư về hạ tầng (cứng hóa đường giao thông nông thôn các xã; xây dựng 3 nhà văn hóa xã: Dào San, Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ; sửa chữa 20 nhà văn hóa thôn, bản; xây dựng 6 công trình nước sinh hoạt tập trung…) để đưa 8 xã của huyện thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn. Các thành viên đoàn công tác cũng chia sẻ khó khăn với huyện và đề nghị huyện cần quan tâm hơn nữa đến tiến độ giải ngân các nguồn vốn; làm rõ các chuỗi liên kết sản xuất khoai sọ, dong riềng, lê, chuối, lúa trên địa bàn huyện.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà huyện Phong Thổ đạt được trong thời gian qua đồng thời bày tỏ niềm tin vào quyết tâm, nghị lực chung của huyện sẽ mang đến những kết quả tích cực, làm cho diện mạo địa phương ngày càng khởi sắc. Đồng chí đề nghị, huyện cần tiếp tục bám sát các mục tiêu, nguồn vốn được phân bổ để triển khai. Trong quá trình thực hiện cần đề ra từng mốc cụ thể phải đạt được đến cuối năm 2024, trên cơ sở đó có cách làm phù hợp chắc chắn trong từng khâu, từng bước… quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025 theo đúng kế hoạch.

Tác giả: Đình Cầu