Phối hợp bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia

Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đứng chân trên địa bàn huyện Phong Thổ thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hai đoạn biên giới (phân thủy và tụ thủy) dài, địa hình phức tạp, nhất là đoạn biên giới lên khu vực mốc 79 và từ mốc 79 đến mốc 80, từ mốc 80 đến mốc 81 chủ yếu rừng rậm, có đoạn khó khăn cho công tác đi tuần tra. Địa bàn quản lý rộng, tình hình an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) phức tạp như tội phạm ma túy, mua bán người, trộm cắp tài sản, xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê với số lượng lớn. Bên cạnh đó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; trình độ dân trí thấp, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Đảng bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải với chính quyền và Nhân dân các xã Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải, vấn đề chủ quyền biên giới quốc gia luôn được giữ vững.
Đại úy Nguyễn Hữu Kiểm – Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, Đảng bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ nắm vững những chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn ANCT, TTATXH khu vực biên giới. Quản lý, bảo vệ biên giới theo 3 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Hàng năm tổ chức ký kết kế hoạch hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp với Đồn Biên phòng Dào San, Sì Lờ Lầu, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp tuần tra bảo vệ đoạn biên giới tiếp giáp định kỳ, đột xuất khi có vấn đề liên quan. Tăng cường lãnh đạo lực lượng trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm tập trung đột phá về công tác xây dựng mạng lướt mật, thế trận bí mật, tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại đối tượng. Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các hoạt động có liên quan đến an ninh biên giới, giữ vững ANCT.
Đảng bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải phối hợp với xã Vàng Ma Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử tuần tra biên giới 124 lần/1002 lượt người tham gia (dân quân 03 xã 252 lượt người); tuần tra song phương 17 lần/170 lượt người tham gia, tuần tra liên hợp chấp pháp 31 lần/310 lượt người. Duy trì lực lượng từ 2 - 3 đồng chí giám sát phía Trung Quốc xây kè suối biên giới, làm đường tuần tra. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại như: tham gia hội đàm định kỳ giữa các đồn Biên phòng tuyến Phong Thổ với Trạm Hội ngộ, hội đàm khu vực Kim Bình; phân trạm Sì Lỳ Xuân thuộc Trạm kiểm soát xuất nhập cảnh Kim Thủy Hà (Trung Quốc). Thường xuyên viết thư trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc về những vấn đề có liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm. Phối hợp làm tốt công tác tuần tra song phương, tuần tra liên hợp chấp pháp. Công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, thực hiện đúng quy trình, thủ tục kiểm tra, kiểm soát tạo thuận lợi cho người dân qua lại biên giới, thúc đẩy giao lưu phát triển văn hóa, kinh tế trên địa bàn. Phối hợp kiểm soát nắm chắc tình hình trên biên giới, cùng công an xã quản lý chặt chẽ đối với người nước ngoài vào địa bàn thăm thân, buôn bán, trao đổi hàng hóa, tuần tra kiểm soát lưu động tại khu vực đồn quản lý, trọng điểm là chợ Sì Choang và khu vực biên giới giáp chợ Dề Suối Thàng của Trung Quốc. Đã làm thủ tục nhập cảnh cho 84 lượt người (trong đó người 23 Việt Nam; 61 người Trung Quốc), xuất cảnh cho 94 lượt người  (Việt Nam 19 người, Trung Quốc 75 người).
Đến nay đã phối hợp, khảo sát và ký kết 5 tổ/35 hộ và 13 hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 17 tổ/17 bản tự quản an ninh trật tự thôn bản với 95 hộ gia đình đăng ký tham gia. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đơn vị có 3 đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy 3 xã biên giới. Nhờ đó, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng, luôn phát huy tốt sức mạnh tổng hợp các cấp, các ngành và Nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, đảng viên Đồn biên phòng tham gia sinh hoạt ở chi bộ bản và cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới. Anh Chẻo Phủ Hòa – bản Sì Choang chia sẻ: Nhờ cán bộ Đồn Biên phòng tuyên truyền nội dung bảo vệ đường biên cột mốc phù hợp với tâm lý, tập quán từng dân tộc do đó tôi và những người dân trong bản nâng cao ý thức nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.
Đảng bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đã giới thiệu 7 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 7 chi bộ thôn, bản của 3 xã; 24 cán bộ, đảng viên phụ trách 111 hộ/ 639 khẩu trên địa bàn (trong đó hộ có quan hệ thân tộc, dân tộc 2 bên biên giới 29 hộ; hộ theo đạo 8 hộ; thành viên trong gia đình có tiền án 2 hộ; hộ nghèo 35 hộ, gia đình, tổ tự quản đường biên cột mốc 7 hộ). Phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới được 1084 buổi/17 bản/16.368 lượt người nghe với các nội dung quan trọng như: Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính Phủ; 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Luật cư trú; Luật phòng chống ma túy, không xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê... Hướng dẫn Nhân dân cách chăm sóc và bảo vệ gia súc trâu, bò giống, gia cầm. Nhờ đó các mô hình: Nuôi Dê sinh sản, bò giống giúp người nghèo biên giới đã phát triển tốt, góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống của một bộ phận Nhân dân trên địa bàn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các xã Vàng Ma Chải đạt 12/19, xã Pa Vây Sử đạt 11/19, xã Mồ Sì San đạt 12/19 tiêu chí.
 Sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cùng các địa phương, đơn vị trong việc lãnh đạo Nhân dân bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, như chắn thép giữa miền biên ải.