A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở xã nông thôn mới

Xác định bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, huyện Phong Thổ chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện, đặc biệt tại các xã nông thôn mới (NTM). Từ đó, giúp người dân có điều kiện bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Hiện nay, huyện Phong Thổ có 4 xã đạt chuẩn NTM gồm: Mường So, Khổng Lào, Ma Li Pho và Huổi Luông. Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 thì 4 xã trên khi được công nhận NTM sẽ từ vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn chuyển thành xã vùng I. Điều này đồng nghĩa với việc người dân và học sinh (trừ hộ nghèo) ở 4 xã này không được cấp miễn phí thẻ BHYT như trước mà phải tự mua. Vấn đề đặt ra là người dân ở 4 xã trên phần lớn vẫn còn khó khăn, thu nhập chưa ổn định và nhận thức về BHYT của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, chủ quan chưa chủ động mua BHYT, chỉ mua BHYT khi bị ốm đau bệnh tật.

Trước thực tế đó, cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) huyện Phong Thổ tham mưu UBND huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, trình HĐND huyện đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tham mưu UBND huyện ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn. BHXH huyện với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, chủ động phối hợp với các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, Bưu điện, Viettel tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo Kế hoạch số 2292/KH-UBND ngày 1/7/2022 của UBND tỉnh về thực hiện bao phủ BHYT tỉnh giai đoạn 2022-2025. Chủ động rà soát, phân loại đối tượng tiềm năng, phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, hội nghị khách hàng tại các thôn, bản nhằm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ tuyên truyền về lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế đến người dân xã Ma Li Pho.

 

Nội dung tuyên truyền tập trung vào ý nghĩa, mục đích của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên Fanpage, Zalo của BHXH huyện, facebook của các cán bộ, viên chức BHXH huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện mở hội nghị tuyên truyền Luật BHXH, BHYT, tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các xã. Ở các trường học, BHXH huyện cùng Ban Giám hiệu, giáo viên các trường học tuyên truyền đến phụ huynh các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (hỗ trợ học sinh đóng 70% tổng số tiền bảo hiểm) và Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh về việc quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh (hỗ trợ đóng 30% tổng số tiền bảo hiểm). Để tạo niềm tin cho người dân, UBND huyện đã chỉ đạo BHXH huyện tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có giải pháp kiểm soát việc sử dụng quỹ BHYT ở các cơ sở khám, chữa bệnh đúng quy định và đúng đối tượng tham gia BHYT. Nhờ vậy, nhận thức, niềm tin của người dân dần nâng cao. Bà con tham gia BHYT tăng. Qua thống kê, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT ở xã Huổi Luông hiện nay đạt 83%, xã Mường So 78%, xã Ma Li Pho 74%, Khổng Lào 84%. Từ đó, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt trên 97%.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục yêu cầu BHXH huyện chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. UBND các xã: Mường So, Khổng Lào, Ma Li Pho, Huổi Luông tăng cường phối hợp với BHXH huyện, các cơ quan đoàn thể huyện trong công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng không được hỗ trợ hoặc được hỗ trợ một phần mức đóng tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi người dân khi tham gia khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Giao chỉ tiêu cụ thể tới từng thôn, bản về công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.


Tác giả: TRẦN HẬU Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 258
Hôm qua : 1.767