Mồ Sì San mở rộng diện tích cây dược liệu

Tận dụng lợi thế khí hậu mát mẻ, từ năm 2018 đến nay người dân xã Mồ Sì San (huyện Phong Thổ) mạnh dạn mở rộng diện tích cây dược liệu gần nhà. Sự nhanh nhạy trong phát triển kinh tế của bà con đang mang lại những tín hiệu tích cực, mở ra hướng xóa đói giảm nghèo mới nơi vùng biên.

Ngôi nhà của gia đình chị Tẩn Sử Mẩy ở bản Tân Séo Phìn nằm vắt vẻo nơi lưng chừng núi. Diện tích đất quanh nhà chưa đầy 200m2 nhưng được chị khéo léo tận dụng trồng toàn bộ cây thất diệp nhất chi hoa và tam thất. Được chăm sóc cẩn thận, cây nào cây nấy trong vườn phát triển tốt.
Chị Mẩy kể: “Gia đình tôi không nuôi trâu, bò, dê, ngựa, chỉ có trên 10 con lợn, 20 con vịt. Vài năm trước, không may do dịch bệnh, toàn bộ lợn chết hết, vịt còn 20 con. Chăn nuôi không hiệu quả từ đó tôi không chăn nuôi nữa. Cả gia đình sống dựa vào trên 1.000m2 lúa 1 vụ, 2.000m2 ngô và 1 ít thảo quả (mỗi năm cho thu nhập 6-9 triệu đồng). Năm 2018, qua nắm bắt thị trường, khách hàng ưa chuộng cây dược liệu, gia đình tôi đầu tư 40 triệu đồng mua cây giống tam thất, thất diệp nhất chi hoa về trồng. Lúc đó, chưa có kinh nghiệm, bón mùn cưa có dính dầu nhớt cho cây làm toàn bộ cây giống chết hết. Không nản lòng vợ chồng tôi lại chắt chiu, dành dụm mua cây giống khác, chăm sóc cẩn thận hơn”.
Không phụ công người, tam thất và thất diệp nhất chi hoa phát triển tốt, đã cho thu hoạch. Các thương lái vào tận nhà chị Mẩy hỏi mua, gia đình chị bán được gần 100 triệu đồng. Số tiền đó chị sử dụng mua thêm cây giống trồng phía sau nhà và mua tấm lưới chắn bên trên, mua vật liệu xây tường rào quanh 2 vườn bảo vệ cây trồng. Giờ trong vườn gia đình chị còn trên 1.000 cây thất diệp nhất chi hoa, trên 100 cây tam thất, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, xã Mồ Sì San có 4 bản gồm: Mồ Sì San, Séo Hồ Thầu, Tân Séo Phìn và Tô Y Phìn với 515 hộ, 2.534 khẩu. 99% người dân là đồng bào dân tộc Dao đỏ. Hưởng ứng tinh thần thay đổi “Nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, Nhân dân không ngừng tìm tòi cách làm mới. Nhận thấy cây dược liệu phù hợp điều kiện tự nhiên khí hậu địa phương, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, Nhân dân trong xã đã trồng, chăm sóc, duy trì ổn định diện tích cây thảo quả dưới tán rừng (55ha). 3 năm gần đây, nhiều hộ dân ở 2 bản: Tân Séo Phìn và Tô Y Phìn còn trồng cây thất diệp nhất chi hoa và sâm Lai Châu gần nhà với tổng diện tích trên 1.000m2.
            Các hộ dân mở rộng trồng cây thất diệp nhất chi hoa và sâm Lai Châu theo hình thức tự phát. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng thích sản phẩm sạch, mọc tự nhiên nên các hộ dân không bón phân hóa học cho cây mà chỉ bón phân hữu cơ với lượng ít. Cùng với trồng, chăm sóc, Nhân dân trong xã đặc biệt coi trọng khâu bảo vệ cây trồng, bảo vệ tài sản.
Qua đánh giá, phản hồi của khách hàng, các loại cây này có chất lượng tốt, hiện được ưa chuộng, không lo đầu ra sản phẩm, các thương lái thường vào tận xã tìm mua. Giá bán thất diệp nhất chi hoa giao động từ 2-3 triệu đồng/kg, sâm Lai Châu trung bình 40 triệu đồng/kg, cao nhất có thể lên đến 80 triệu đồng/kg (đối với sâm trồng 7 năm trở lên). Tùy theo số lượng cây trồng, năm trồng, kích thước củ mà hiệu quả kinh tế mang lại cho các hộ là khác nhau. Cây dược liệu góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 17 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm.
Anh Tẩn Chỉn Lùng – Chủ tịch UBND xã Mồ Sì San cho biết: “Triển vọng của cây dược liệu là rất lớn. Do vậy, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua Nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Đại hội xác định mở rộng diện tích trồng cây dược liệu (chủ yếu là sâm Lai Châu và thất diệp nhất chi hoa). Căn cứ theo Nghị quyết, xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích trồng cây dược liệu. Xã quyết tâm phấn đấu, đến năm 2025 duy trì ổn định 55ha thảo quả đang có; nâng diện tích sâm Lai Châu và thất diệp nhất chi hoa lên 3ha”.
Tin tưởng rằng với sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, Nhân dân, xã Mồ Sì San sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đưa Mồ Sì San ngày càng phát triển