Thứ hai, 22/07/2024 - 14:35

Phong Thổ sơ kết Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân và BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP

Chiều ngày 17/7, huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị sơ kết Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân và Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở y tế. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Phong Thổ thường xuyên kêu gọi và huy động các nguồn đầu tư xây cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xã, thị trấn. Chỉ đạo kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến xã, bản đảm bảo đủ số lượng cán bộ theo quy định; tạo điều kiện để các cán bộ theo học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vì vậy chất lượng hoạt động y tế từng bước được cải thiện, công tác khám chữa bệnh được nâng lên. Kết quả đã khám, chữa bệnh cho trên 94.100 lượt người, trong đó điều trị nội trú trên 3.800 lượt, điều trị ngoại trú trên 24.100 lượt. Ngoài ra tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; công tác xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế tiếp tục được quan tâm chú trọng; duy trì công tác hỗ trợ chuyên môn cho tuyến xã theo Đề án 1816. Các chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; phòng chống dịch bệnh; vệ sinh môi trường; sử dụng nước sạch; vệ sinh an toàn thực phẩm; dân số kế hoạch hóa gia đình; phòng chống HIV/AIDS… được triển khai hiệu quả, hoạt động y dược tư nhân trên địa bàn đã được quản lý theo đúng quy định.

Đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, kiến thức an toàn thực phẩm cho mọi đối tượng. Thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát 48 lượt với 48 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 41 cơ sở đạt điều kiện chung về an toàn thực phẩm, 7 cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính với số tiền 20 triệu đồng và tiêu hủy sản phẩm hàng hóa vi phạm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: tỷ lệ người dân có sổ khám sức khoẻ điện tử hiện còn thấp, nguyên nhân một số người dân ở các xã vùng cao chưa có thẻ bảo hiểm y tế, giải pháp xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; giải pháp kiểm soát thức ăn đường phố, hàng giả, hàng nhái, sản phẩm hết hạn sử dụng, quản lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn…

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở đó, kết luận hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đề nghị trong 6 tháng cuối năm các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khoẻ phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, giảm tỷ lên sinh con thứ 3 trở lên; nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường đội ngũ cán bộ y tế thôn bản; trung tâm y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Tác giả: Trịnh Toản