Thứ năm, 25/04/2024 - 02:51

Diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn thị trấn Phong Thổ năm 2020

Ngày 27/5, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phong Thổ vừa tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tại thị trấn Phong Thổ năm 2020. Dự có đồng chí Vương Thế Mẫn, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện và một số xã đã đến dự, học tập kinh nghiệm.
Cuộc diễn tập chia 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 Trưởng thôn Đoàn Kết thông báo tình hình do mực nước sông Nậm Na dâng cao gây ngập úng một phần thôn Đoàn Kết, cuốn trôi hai lán chăn nuôi của người dân, một số trâu, bò, lợn, gà đã bị chết; đồng thời lũ đã gây ngập lụt hoa màu, 5 hộ dân có nguy cơ bị ngập phải di dời. Với tình huống giả định trên, buổi diễn tập tổ chức vận hành cơ chế, UBND thị trấn Phong Thổ tiến hành các cuộc họp khẩn Ban Chỉ huy PCTT - TKCN triển khai các văn bản, chỉ thị của trên, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCTT – TKCN, bàn các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Phần thực binh dựa trên tình huống do mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện dẫn đến các nhánh suối đổ về hạ lưu sông Nậm Na và suối Nậm So làm cho mực nước tăng cao buộc nhà máy thủy điện Nậm Na 1 phải xả lũ dẫn đên khu vực tổ dân phố Pa So và thôn Đoàn Kết xảy ra ngập úng, một số nhà dân bị đổ sập, tài sản, vật nuôi bị lũ cuốn trôi. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT – TKCN thị trấn Phong Thổ đã huy động lực lượng nhanh chóng xuống giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân sơ tán, di rời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú đảm bảo an toàn. Đồng thời tìm kiếm cứu người, tài sản bị lũ cuốn trôi; thực hành cấp cứu kịp thời người bị nạn và khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.
Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư, phương tiện, phương án hiệp đồng, các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai các nội dung diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thị trấn Phong Thổ sát thực, phù hợp với tình hình địa phương. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình diễn tập, các thành phần tham gia thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ. Cuộc diễn tập thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, khả năng điều hành của chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng.
Cuộc diễn tập được Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện đánh giá đạt 8,5 điểm đạt loại giỏi.  Thông qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành của cấp ủy Đảng, Chính quyền và Ban chỉ huy PCTT - TKCN các cấp, sự phối hợp, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử trí tình huống. Đánh giá đúng vai trò làm tham mưu của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khi có tình huống xẩy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân; Thông qua diễn tập kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế.