Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng

Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, xã Ma Li Pho đã được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Đơn vị đã gắn phong trào thi đua với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong tập thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới nhân dân xã Ma Li Pho

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia dài 13,934 km và phụ trách địa bàn xã Ma Li Pho. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp với các loại tội phạm như: ma túy, buôn bán người, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, vượt biên trái phép... làm cho công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, để triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tổ chức quán triệt, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của cấp trên tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ; đồng thời, xây dựng kế hoạch nội dung thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị và điều kiện, đặc điểm địa bàn quản lý. Để phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị hoạt động có hiệu quả. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tổ chức phát động sâu rộng phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ; đồng thời xây dựng nghị quyết, kế hoạch thống nhất, chỉ đạo các Đội, Trạm Biên phòng và từng cán bộ, chiến sỹ đăng ký các chỉ tiêu thi đua, ký kết giao ước thi đua, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã gắn thực hiện phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn đơn vị, từ đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ có lập trường tư tưởng vững vàng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Phùng Quang Đối - Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng chia sẻ: Thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, bản thân tôi cũng như các đồng chí cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, mọi nhiệm vụ để sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng các lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới

Cùng với đó, trên cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã luôn tích cực, chủ động nắm chắc tình hình; đẩy mạnh đổi mới đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, duy trì thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại biên phòng, mở rộng hoạt động ngoại giao nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Bên cạnh đó, từ tháng 12/2023 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuần tra 12 lần với trên 90 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương tham gia. Phát huy tốt vai trò, hiệu quả của 4 tổ tự quản đường biên, mốc giới với 53 thành viên; 9 tổ tự quản ANTT bản với 28 thành viên. Duy trì, phát huy Phong trào “toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới”. Thượng tá Hà Đức Long – Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng, tổ chức phát động các phong trào thi đua hưởng ứng các ngày lễ lớn của tỉnh. Chúng tôi đã xây dựng các chương trình đột kích, đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị vì vậy đơn vị đã được Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng tặng cờ thi đua, UBND tỉnh Lai Châu tặng khen, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tặng giấy khen.

Trên cơ sở kết quả các hoạt động thi đua, thời gian tới Đồn biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng sẽ tiếp tục thực hiện đa dạng hóa nội dung, hình thức phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, chú trọng phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ; tập trung xây dựng ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của bộ đội qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động thực hiện công tác thi đua, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ