Lễ khởi công Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ xã Ma Li Pho

Buổi Lễ được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng và UBND xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) tổ chức ngày 27/12. Dự buổi Lễ có Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND huyện Phong Thổ, Hội LHPN Phụ nữ thành phố Điện Biên (Điện Biên), các doanh nghiệp cùng Nhân dân địa phương.

Năm 1996, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trên địa bàn xã Ma Li Pho đã xây 1 nhà bia tưởng niệm. Tuy nhiên trải qua nhiều năm sử dụng, quy mô diện tích của Nhà bia đã không còn phù hợp với yêu cầu thể hiện lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn của Nhân dân.

Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ xã Ma Li Pho được xây dựng với kiến trúc nhà cổ, mái đa giác 3 tầng lợp ngói mũi hài, diện tích xây dựng 46 m2, diện tích sử dụng 25 m2, chiều cao nhà 3,9 m, chiều cao mái 2,7 m. Kết cấu nhà khung bê tông cốt thép toàn khối, móng, khung, cột, dầm, sàn bê tông cốt thép mác 200, toàn nhà sơn 1 nước lót 2 nước phủ màu thích hợp, mái gắn ngói mũi hài; nền lát đá xanh tự nhiên. Khuôn viên, nền đổ bê tông đá 2x4 mác 150 dày 10cm. Xung quanh khuôn viên lắp đèn cao áp chiếu sáng. Bia tưởng niệm, lư hương, đèn thờ…bằng đá xanh toàn khối. Bức phù điêu: Bằng đá nguyên khối. Diện tích sử dụng đất: 0,4 ha. Tổng mức đầu tư công trình Nhà bia 3.2 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành đây sẽ là công trình văn hóa, tâm linh tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, Nhân dân địa phương. Nhằm nhắc nhở chúng ta và thế hệ mai sau thấu hiểu hơn giá trị của hòa bình, khép lại nhưng không được lãng quên quá khứ và cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại tá Phan Hồng Minh – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí để xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ xã Ma Li Pho. Đồng thời đề nghị thực hiện tốt các nội dung như: Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về việc xây dựng, mở rộng Nhà bia qua đó tạo sự đồng thuận trong cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn, phát huy tối đa sự tham gia của Nhân dân trong suốt quá trình xây dựng. Tiếp nhận và sử dụng các nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả. Tổ chức thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của công trình. Quá trình xây dựng phải thường xuyên báo cáo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy; Huyện ủy, UBND huyện Phong Thổ về tiến độ, những vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý. Quản lý sử dụng, phát huy giá trị của công trình.

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ 900 triệu đồng xây Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ xã Ma Li Pho.