Hội nghị giao ban lần thứ 18 giữa 5 huyện biên giới phía Việt Nam và huyện Kim Bình (Trung Quốc)

Chiều ngày 9/7/2021, Hội nghị giao ban lần thứ 18 giữa 5 huyện biên giới phía Việt Nam gồm Phong Thổ, Nậm Nhùn , Sìn Hồ, Mường Tè, Bát Xát và huyện Kim Bình (Trung Quốc) vừa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (huyện Phong Thổ, huyện Bát Xát và huyện Kim Bình). Tại điểm cầu huyện Phong Thổ, đồng chí Vương Thế Mẫn, phó bí thư, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, phía Việt Nam, các huyện đã đánh giá việc triển khai thực hiện các nội dung hai bên đã thống nhất tại hội nghị giao ban lần thứ 17, qua đó các huyện đã tăng cường tuyên truyền cho nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành nội dung 3 văn kiện pháp lý đã được Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc ký kết. Hai bên tăng cường phối hợp với nhau trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh qua biên giới, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ cháy rừng khu vực biên giới. Hai bên đã duy trì tốt việc thực hiện chế độ liên lạc qua đường dây nóng nhằm kịp thời thông báo, trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát duy trì an ninh trật tự, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm hiệp định ở khu vực biên giới. Tăng cường tuần tra định kỳ tình hình biên giới, cột mốc, đường mòn biên giới; quản lý người, phương tiện xuất, nhập cảnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Hai bên đã tổ chức Hội đàm thực địa, khảo sát xác định hướng tuyến và ký kết biên bản hội đàm về việc xây dựng các công trình kè bảo vệ bờ sông, suối biên giới.

Tại Hội nghị giao ban lần thứ 18 này, 5 huyện của Việt Nam đã đề nghị hai bên bàn bạc, thống nhất hợp tác nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt về: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhân dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm chỉnh các quy định liên quan của mỗi bên, bảo đảm biên giới ổn định, kịp thời hiệp thương giải quyết các sự việc phát sinh. Hai bên tăng cường phát triển kinh tế nông nghiệp, tiến hành hợp tác chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, cung cấp và tiếp thị sản phẩm nông nghiệp, nhất là việc hợp tác trong trồng, vận chuyển, gia công đường mía, chuối. Tiếp tục tăng cường giao lưu trao đổi về thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19, kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào vùng biên giới. Thúc đẩy công trình xây dựng cầu xuyên biên giới đa chức năng 06 làn xe chạy giữa hai bên cửa khẩu Ma Lù Thàng - Việt Nam và Kim Thủy Hà - Trung Quốc và xây dựng công trình tại các cửa khẩu phụ để tạo điều kiện cho cư dân hai bên trao đổi hàng hóa phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc tổ chức hội nghị trực tuyến giữa 5 huyện biên giới phía Việt Nam và huyện Kim Bình (Trung Quốc) là biện pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế, thể hiện quyết tâm duy trì, phát triển hợp tác giữa hai bên. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thống nhất phối hợp sử dụng hình thức họp trực tuyến để giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra trên biên giới.

Tác giả: Trịnh Toản