Huyện ủy Phong Thổ tổ chức Hội nghị trực tuyến từ tỉnh đánh giá 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị

Sáng ngày 12/6/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với trực tuyến tới 4.487 điểm cầu với trên 2 vạn đại biểu tham dự. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo các Ban Đảng, các bộ, ngành, đoàn thể hữu quan. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Sùng A Nủ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, Trung tâm Chính trị huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; bí thư các chi, đảng bộ cơ sở; báo cáo viên cấp tỉnh của huyện; báo cáo viên cấp huyện. Các cá nhân, đại diện tập thể, hộ gia đình được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Tại Hội nghị đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả 02 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được sau 02 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, đưa ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới. Hội nghị đã dành thời gian nghe tham luận của lãnh đạo các Đảng bộ các bộ, ngành Trung ương và địa phương đánh giá những bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, đồng thời nêu lên các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được sau 02 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của các đơn vị, địa phương, đồng thời đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực và lâu dài của việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) và các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Kết hợp chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW với các quy định của Đảng về nêu gương và những điều đảng viên không được làm. Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, khẳng định rõ vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Tích cực xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, làm cơ sở cho cán bộ, đảng viên tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện, đồng thời làm căn cứ để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy chỉ đạo xây dựng, thực hiện chuẩn mực đạo đức sát với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện; đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động và việc làm cụ thể, gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tuyên truyền, thông tin, truyền thông về học tập và làm theo Bác bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nội dung, từng đối tượng cụ thể. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm ý nghĩa, cụ thể, gắn với thực tiễn cuộc sống. Chú trọng phát hiện, tuyên truyền những tập thể, cá nhân điển hình, những cách làm hay, sáng kiến mới; kịp thời biểu dương, động viên những nhân tố tích cực. Đồng thời, phê phán, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, lệch lạc; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của các cấp ủy, tổ chức đảng; nghiêm túc phê bình những tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 01-KL/TW để kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa trong hệ thống chính trị, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thường xuyên và tự giác.

Tác giả: Phạm Xuyến Ban Tuyên Giáo Huyện ủy