Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona

Vừa qua, Tỉnh Lai Châu tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó chủ tịch thường tực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo thường trực chủ trì Hội nghị.
Theo báo cáo của ngành y tế, tính đến ngày 9/2/2020, trên thế giới đã ghi nhận 37.543 trường hợp, Trung Quốc đại lục có 37.221 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 813 trường hợp tử vong. Tại tỉnh ta, trong dịp trước, trong và sau Tết vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona. Tuy nhiên Lai Châu là tỉnh cũng có nhiều công dân sang Trung Quốc làm thuê và có công dân Trung Quốc làm việc tại tỉnh. Vì vậy, tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra y tế tại cửa khẩu, tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch tới người dân nhất là cư dân biên giới, chủ động cung ứng thuốc khử trùng, triển khai công tác phun phòng dịch. Đồng thời, tạm dừng các hoạt động qua lại đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh. Tạm dừng các hoạt động du lịch, đưa đón khách du lịch tại những vùng có dịch ở Trung Quốc vào tỉnh ta và người dân trên địa bàn tỉnh sang Trung Quốc.
Cũng tại buổi họp, các ý kiến đã tập trung thảo luận bàn biện pháp nhằm làm tốt công tác phòng chống phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona như: Cần nhanh chóng cung ứng hỗ trợ đầy đủvật tư trang thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng chống dịch; Phân rõ thẩm quyền ra quyết định cách ly khu tập trung cấp huyện, việc trưng dụng tài sản để phục vụ việc công tác phòng chống phòng, chống dịch bệnh; Có kinh phí hỗ trợ chi trả cho các lực lượng tham gia công tác tuần tra kiểm soát tuyến biên giới; Có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp đang sử dụng thuốc mê ta nôn nếu mắc phải vi rút Corona ...
Trong thời gian tới với quyết tâm cao của cả hệ thống chính quyền từ tỉnh đến thôn bản, sự chủ động của nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona sae được đẩy lùi, góp phần đảm bảo mục tiêu không để dịch xâm nhập vào tỉnh ta, bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân./.