Vững vàng nơi biên cương

Phối hợp chặt chẽ cùng Đảng bộ xã trong công tác lãnh đạo Nhân dân bảo vệ biên giới, những năm qua Đảng bộ Đồn biên phòng Huổi Luông đang thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, xây dựng thành công “lá chắn thép” trên tuyến đầu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ phía Tây Bắc Tổ quốc.
Đảng bộ Đồn biên phòng Huổi Luông có 39 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 4 Chi bộ. Đồn thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới có chiều dài 13,015km với 15 cột mốc. Nơi đây địa hình phức tạp, nhiều đường mòn qua lại biên giới, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trăn trở tìm hướng giúp Nhân dân đẩy lùi đói nghèo cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Đồn duy trì Quy chế phối hợp với Đảng ủy xã trong công tác nắm tình hình an ninh trật tự địa bàn, giải quyết các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Tích cực tham gia củng cố chính trị cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa bàn đóng quân.
Trung tá Lê Văn Quyết – Phó Bí thư Đảng ủy, Đồn Trưởng Đồn biên phòng Huổi Luông cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn có 1 đồng chí cán bộ tăng cường xã giữ chức danh Bí thư Đảng ủy, cử 11 đảng viên tham gia sinh hoạt tại Chi bộ các bản trọng điểm, phân công 29 đảng viên phụ trách và giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Tết quân dân tổ chức hàng năm; mô hình trồng chuối thương phẩm, trồng ngô lai, nuôi lợn sinh sản, chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” được duy trì và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại đơn vị, cán bộ, chiến sỹ tăng gia sản xuất để người dân có thêm cơ hội học tập, vận dụng thực tế”.
Nếu như trước đây, cây chuối chỉ được bà con xã Huổi Luông trồng với diện tích nhỏ, manh mún; chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông, nhỏ giọt, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình theo hướng “Tự cung tự cấp” thì dưới sự vào cuộc của cấp ủy Đồn, xã Huổi Luông Nhân dân dần thay đổi nhận thức. Bà con chủ động làm chuồng trại, chăm sóc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, cung ứng sản phẩm ra thị trường. Với diện tích chuối không ngừng mở rộng (lên trên 1.000ha), sản lượng đạt 13.000 tấn/năm. Chuối trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của huyện Phong Thổ. Hàng trăm hộ dân nhờ đó vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 11,9%. Xã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2020.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, kinh tế phát triển, đời sống bà con dần ổn định. Các hoạt động giúp đỡ Nhân dân của lực lượng biên phòng trong đời sống hàng ngày, phòng chống thiên tai cũng nhanh chóng, kịp thời. Từ năm 2015-2020, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đã ủng hộ 418 ngày công giúp Nhân dân thu hoạch 14ha hoa mầu; phối hợp sửa chữa 11 phòng học, 27km đường giao thông nông thôn bị ảnh hưởng do mưa lũ. Điều này giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa những người lính “quân hàm xanh” với Nhân dân. Bà con hăng hái tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho bộ đội biên phòng; trực tiếp cùng lực lượng biên phòng tuần tra biên giới trên 150 lần. 157 hộ gia đình tham gia 17 Tổ tự quản đường biên cột mốc, 98 hộ tham gia 14 tổ tự quản an ninh trật tự. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, Đồn và xã thành lập, duy trì 6 tổ chốt chặn cố định, 2 chốt di động làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Qua đó, phát hiện, đưa đi cách ly 34 vụ, 74 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh trái phép vào địa bàn thăm thân; ngăn chặn 33 vụ, 57 trường hợp người Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, thăm thân đảm bảo không để dịch lây lan vào địa bàn.
Cùng với đó, Đồn biên phòng còn đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại biên phòng; tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân; thúc đẩy tình đoàn kết dân tộc, thân tộc giữa Nhân dân 2 bản Pô Tô, xã Huổi Luông (Việt Nam) và bản Cửa Cải, trấn Kim Thủy Hà (Trung Quốc) được thắt chặt. Từ tháng 9/2014 đến nay, Nhân dân 2 bản luôn chấp hành nghiêm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, giúp nhau kỹ thuật canh tác, bao tiêu sản phẩm, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chung sức bảo vệ môi trường. Anh Giàng A Dụ - Trưởng bản Pô Tô nói: “Trên địa bàn bản có 3 cột mốc (61,62,63). Nhân dân luôn vun đắp truyền thống đoàn kết hữu nghị từ lâu đời giữa 2 nước Việt – Trung; tôn trọng và bảo vệ đường biên mốc giới, không để xảy ra tình trạng quá canh qua biên giới, phá hoại cột mốc. Vào dịp quốc khánh, các ngày lễ lớn, Nhân dân 2 bản có hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối, nghệ. Giờ trên 90% số hộ trong bản trồng nghệ, chuối. Mỗi năm, bản giảm 1-2 hộ nghèo”.
Có thể khẳng định, từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng bộ Đồn biên phòng Huổi Luông và Đảng bộ xã Huổi Luông trong lãnh đạo Nhân dân bảo vệ biên giới đang tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, vì biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững.
Đảng bộ Đồn biên phòng Huổi Luông đạt trong sạch vững mạnh 10 năm liên tục. 2 lần Đảng bộ Đồn vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng cờ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu các năm 2008-2012 và 2013-2017; 3 lần tập thể Đồn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua dân vận khéo, học tập và làm theo Bác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ tổ quốc; 9 năm liên tục được Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng…