Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Huyện Phong Thổ vừa tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" giai đoạn 2015 - 2020. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Huyện Phong Thổ có 97,3km đường biên giới tiếp giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có 51 mốc quốc giới, Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tập thể, hộ gia đình cá nhân đăng kí tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới được quan tâm. Đến nay, toàn huyện đã có 56 tổ tự quản đường biên cột mốc, 120 tổ tự quản an ninh trật tự với trên 1.200 hộ gia đình tham gia; các lực lượng đã phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới được 1.860 lần, qua đó đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý 188 vụ với 385 đối tượng vi phạm hiệp định và quy chế biên giới. Ngoài ra, các hoạt động phòng chống tội phạm, xâm hại an ninh trật tự, phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ tài nguyên, môi trường ở khu vực biên giới thực hiện có hiệu quả.
Trong thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân các dân tộc về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới; xây dựng các tổ tự quản đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, xây dựng biên giới vững mạnh.
Nhân dịp này, UBND huyện Phong Thổ đã tặng giấy khen cho 22 tập thể, 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" giai đoạn 2015 - 2020.