Công an tỉnh Lai Châu kiềm tra ANTT, an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với công an huyện Phong Thổ đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an ninh trật tự (ANTT), an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng kiểm tra hồ sơ pháp lý, các điều kiện theo quy định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ karaoke.

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Phương Vy xã Mường So được xây dựng từ năm 2016 với quy mô 5 tầng, 7 phòng hát và có 4 nhân viên phục vụ thường xuyên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm các điều kiện về an toàn PCCC nhằm bảo vệ an toàn cho khách hàng cũng như người lao động, cơ sở kinh doanh này đã trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC như: bình chữa cháy, tủ đựng vòi phun nước dẫn đến các phòng, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động... Ngoài ra, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Phương Vy cũng đã hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và tập huấn kỹ năng hướng dẫn khách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thiếu tá Sùng A Thắng - Phó trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an tỉnh Lai Châu cho biết: Trong đợt kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh karaoke Phương Vy, khách sạn Lan Anh, cơ sở kinh doanh karaoke Mai Linh. Tại các cơ sở, đoàn đã kiểm tra trách nhiệm về PCCC và CNCH của người đứng đầu cơ sở; việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về công tác PCCC, nội quy an toàn PCCC; kiểm tra việc thành lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC; thành lập lực lượng PCCC tại chỗ và tổ chức tập huấn về nghiệp vụ PCCC; việc trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ và tổ chức học tập, thực tập phương án chữa cháy; kiểm tra các điều kiện an toàn về đường lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét, hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và việc sắp xếp các các vật liệu dễ cháy... Kiểm tra hồ sơ pháp lý về hoạt động ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; kiểm tra các điều kiện theo quy định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Qua kiểm tra, đoàn đã chỉ ra những mặt đã đạt được và tồn tại, hạn chế của 3 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện Phong Thổ, từ đó yêu cầu các cơ sở cần phải khắc phục sửa chữa theo đúng quy định pháp luật liên quan đến việc chấp hành về ANTT, an toàn PCCC và CNCH.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống điện tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Thời gian tới, công an tỉnh Lai Châu phối hợp với công an huyện Phong Thổ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ năng về PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình và người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ xảy ra, người đứng đầu các cơ sở kinh doanh phải thấy được trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC, nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên tự kiểm tra các điều kiện về an toàn PCCC, bởi khi có sự cố xảy ra thì người thiệt hại đầu tiên chính là chủ cơ sở kinh doanh.

Tác giả: Trịnh Toản