Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ làm việc với Đảng ủy xã Mường So

Sáng ngày 23/7 Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ do đồng chí Sùng A Nủ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường So. Cùng đi với Đoàn có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ với Đảng ủy xã Mường So

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đảng ủy xã Mường So báo cáo tóm tắt với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; an ninh trật tự; công tác xây dựng đảng, chính quyền của địa phương 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm. Theo đó, 6 tháng đầu năm mặc dù ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, song Đảng ủy xã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó, sản  xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ, diện tích và năng suất, sản lượng vượt so với Nghị quyết giao. Toàn xã có tổng diện tích gieo trồng của 368ha, tăng 43% so với Nghị quyết giao; tổng sản lượng lương thực có hạt trên 900 tấn (đạt 99,2% so với cùng kỳ năm trước); tổng đàn gia súc, gia cầm trên 35 nghìn con…Chất lượng giáo dục, y tế ngày càng được nâng lên rõ rệt. Xã giữ vững phổ cập độ thuổi, duy trì 2/3 trường chuẩn quốc gia; tỷ lệ tăng dân số 3,2%o. An ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã luôn chú trọng quan tâm; thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên theo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Hoạt động của HĐND, UBND, ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiều đổi mới trong nội dung, phương pháp thực hiện. 6 tháng đầu năm, xã tổ chức, đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của cấp trên; Nghị quyết, đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ buyện nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã Mường So tăng cường công tác tuyên truyền đến 100% đảng viên. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có phẩm chất năng lực và uy tín; bố trí, sắp xếp tinh gọn bộ máy ở thôn, bản theo hướng kiêm nhiệm, đến nay, toàn xã có 9/11 thôn, bản có bí thư kiêm trưởng thôn/bản.

Nhãn

6 tháng cuối năm 2021, Đảng ủy xã Mường so tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết nhân dân các dân tộc; tập trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm: Đảm bảo tổng sản lượng lương thực trên 19 nghìn tấn; thu nhập bình quân từ 37-40 triệu đồng/người/năm; giữ vững các tiêu chí nông thôn mới…Trong khuôn khổ chương trình làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở liên quan đến: xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản cho Nhân dân; sử dụng quỹ đất  trên cánh đồng Tùng So; phát triển chăn nuôi theo hướng sinh học; quy hoạch đô thị; hoàn thiện đề án tổng thể “bản du lịch Vàng Pheo”…Riêng đối với vấn đề cải tạo và nâng cấp chợ Mường So, sau khi chỉ rõ thực trạng chợ đang xuống cấp hiện nay, các đại biểu tập trung đưa ra các giải pháp định hướng thực hiện trong thời gian tới: thu hút doanh nghiệp tham gia dự án; quy mô chợ; quy hoạch từng mặt hàng; điều hành của Ban quản lý chợ gắn với đảm bảo an ninh trật tự trong chợ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Sùng A Nủ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao kết quả của Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Mường So đạt được toàn diện trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí cũng đề nghị: xã tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nâng cao trách nhiệm, tinh thần đổi mới của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tác phong, lề lối làm việc; sâu sát, gần gũi với Nhân dân. Phát huy vai trò điều hành quản lý của chính quyền xã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho Nhân dân tham gia giao thương hàng hóa, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Chú trọng công tác dân vận, tôn giáo; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính trị. Đánh giá tiềm năng, lợi thế của địa phương để lựa chọn, khai thác cho phù hợp. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với UBND xã đánh giá hoạt động của chợ; tổ chức họp dân lấy ý kiến dân chủ của Nhân dân trước khi đưa ra kế hoạch cải tạo và nâng cấp chợ Mường So.

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ đã đi khảo sát thực tế tại chợ Mường So và khu quy hoạch đô thị mới của xã trong tương lai.

Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ đi khảo sát thực tế tại chợ Mường So .

Tác giả: Trịnh Toản