A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mường So nỗ lực khống chế dịch tả lợn châu Phi

Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong huyện Phong Thổ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, do tính chất là diễn biến phức tạp, nên bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trở lại trên địa bàn xã Mường So. Để ổn định tình hình ngành chăn nuôi, khống chế dịch bệnh, xã Mường So hiện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giúp người dân sớm khắc phục khó khăn, ổn định đời sống.

 Gia đình anh Vàng Văn Vinh ở, bản Huổi Én, xã Mường So có 12 con lợn bị chết do bị nhiễn bệnh tả lợn châu Phi. Theo anh Vinh những ngày cuối tháng 6 vừa qua, đàn lợn của gia đình anh có biểu hiện nổi mụn đỏ toàn thân, bỏ ăn, tím tái phần bụng rồi chết. Ngay sau khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, gia đình anh Vinh đã báo ngay cho chính quyền xã và thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn chuồng trại và tiêu hủy lợn bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. 

May mắn hơn gia đình anh Vàng Văn Vinh, gia đình chị Hồ Thị Hồng cũng ở bản Huổi Én vẫn duy trì được đàn lợn 11 con khỏe mạnh. Tuy nhiên không vì thế mà chị Hồng chủ quan, ngay khi thấy một số hộ trong bản có lợn bị ốm chết, chị đã thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiêu độc để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi và ngăn sự xâm nhập dịch tả lợn Châu Phi.

Nông dân xã Mường So phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn.

Theo đồng chí Lò Văn Biên - phó chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Trên địa bàn Xã Mường So hiện có 178 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn hơn 1.200 con. Tính đến hết ngày 15/7, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 4 khu dân cư của xã là Huổi Én, Nậm Cung, Huổi Bảo và Tây An với tổng số lợn tiêu hủy là 81 con với trọng lượng hơn 4,4 tấn. Ngay sau khi phát hiện, xã Mường So đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như: thực hiện nghiêm công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển, lưu thông, giết mổ lợn và sản phẩm thịt lợn trên địa bàn; thực hiện nghiêm việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,  tiêu hủy lợn ốm, chết nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh. Tăng cường công tác giám sát để tránh dịch bệnh lây lan sang các địa phương lân cận. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định thú y trong phòng chống dịch bệnh, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các ngành chức năng, người dân trên địa bàn xã Mường So nói riêng và huyện Phong Thổ nói chung cũng cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, vệ sinh chuồng trại đúng quy trình để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 334
Hôm qua : 858