Ngành Tuyên giáo Lai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ trong tấm 6 tháng cuối năm 2021.

Sáng ngày 23/07/2021 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị  trực tuyến sơ kết công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2021. Tại điểm cầu của huyện Phong Thổ dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo, công chức, viên chức Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Chính trị huyện; đại diện lãnh đạo các ngành trong khối Tư tưởng - Văn hóa, Khoa giáo; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện.

Điểm cầu tại huyện Phong Thổ

6 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, sự chỉ đạo của cấp trên đạt được những kết quả quan trọng: Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, định hướng, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương, trọng tâm là tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chủ động định hướng, tuyên truyền đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch. Tham mưu có hiệu quả việc tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong toàn đảng bộ. Công tác khoa giáo, văn hoá, văn nghệ, lịch sử Đảng, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận được quan tâm triển khai thực hiện;  hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được tăng cường,... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

Tại các điểm cầu các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn vướng mắc của các địa phương, các kiến nghị đề xuất với các cấp có thẩm quyền. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao đổi, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, đơn vị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành Tuyên giáo Lai Châu trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời yêu cầu 6 tháng cuối năm 2021 công tác tuyên giáo trong toàn tỉnh cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hệ thống tuyên giáo phải chủ động hơn trong nắm bắt thông tin dư luận xã hội, tư tưởng, tâm trạng của nhân dân, có phương án cụ thể để tuyên truyền, vận động quần chúng, không để xảy ra tình huống bất ngờ, điểm nóng tại địa phương, kiên quyết xử lý các sai phạm. Tiếp tục triển khai kế hoạch, chương trình phối hợp giữa ngành tuyên giáo với các cơ quan liên quan về việc thực hiện Quyết định số 238-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quan tâm chỉ đạo, định hướng tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các sự kiện, kỷ niệm lớn; các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh; Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, định hướng công tác nắm, dự báo tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân; kịp thời định hướng dư luận, đảm bảo ổn định chính trị tư tưởng, trật tự an toàn xã hội. Nắm tình hình, định hướng hoạt động báo chí trong công tác tuyên truyền và định hướng dư luận; nâng cao chất lượng hoạt động báo chí; Triển khai thực hiện tốt các hoạt động của Ban chỉ đạo 35, theo dõi, đôn đốc duy trì hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên DLXH, tuyên truyền viên cơ sở; duy trì tổ chức hội nghị báo cáo viên và giao ban công tác tư tưởng hằng tháng đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác văn hóa, văn nghệ; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW, ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư; Thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các ngành trong khối Khoa giáo giai đoạn 2021 - 2025; Quan tâm bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên giáo cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp. Tiến hành tổng kết, đánh giá công tác tuyên giáo Đảng bộ tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 đảm bảo thiết thực, hiệu quả...

Tại Hội nghị cũng đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tuyên giáo” cho 7 đồng chí có nhiều đóng góp cho công tác tuyên giáo của Đảng.

Tác giả: BTGHU