Thắt chặt tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới

Với nhiều cách làm đa dạng, sáng tạo, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 (Quân Khu II) đã làm tốt công tác dân vận. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, chính quyền cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 7 xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ gồm: Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Tung Qua Lìn, Dào San và Mù Sang. Nơi đây có 6 dân tộc cùng sinh sống, dân số trên 27.000 người (trong đó dân tộc Mông đông nhất chiếm 47,7%).

Tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60%. Việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đời sống của Nhân dân và tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 cùng lãnh đạo xã Pa Vây Sử, người uy tín các xã thăm quan mô hình trồng cây hồng sâm do các trí thức trẻ tình nguyện thực hiện.

Từ tình hình trên, Đảng uỷ, Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 xác định công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân là nhiệm vụ trọng tâm, vừa là thường xuyên, lâu dài. Đảng uỷ Đoàn có quy chế phối hợp với Huyện ủy Phong Thổ; các đội sản xuất có quy chế phối hợp với các xã.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các lực lượng để tuyên truyền, vận động Nhân dân với phương châm “3 bám, 4 cùng, 5 có” (bám chủ trương, đường lối - bám địa bàn- bám dân; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào; có hiểu biết, có tâm huyết, có trách nhiệm, có năng lực ứng xử và có bản lĩnh).

Cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) trong Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nội dung tập trung vào nghị quyết của các cấp ủy Đảng, Luật Hình sự, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Biên phòng Việt Nam... Phối hợp tuyên truyền vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; phòng, chống di dịch cư tự do; xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo.

Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 vận động người dân học lớp tái xóa mù chữ và tham gia phát triển kinh tế.

Đoàn đã triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội như: Làm đường giao thông liên bản, công trình thuỷ lợi lấy nước sản xuất, công trình cấp nước sinh hoạt, phát triển kinh tế rừng, kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tổ chức bàn giao dự án giai đoạn 2 đường giao thông bản Sểnh Sảng A (xã Dào San) dài 7,1km, trị giá trên 54 tỷ đồng; dự án giai đoạn 1 tại bản Hoang Thèn (xã Vàng Ma Chải), trị giá 33 tỷ đồng; dự án con giống (gà, dê, ngan) trị giá 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên, TTTTN của Đoàn còn thực hiện nhiều mô hình như: Mô hình cơm nóng cho em tới trường tại các xã: Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Vàng Ma Chải; con nuôi đội sản xuất tại các xã: Mồ Sì San, Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử, Mù Sang; trồng sâm Lai Châu tại xã Pa Vây Sử; nuôi chim cút, nuôi thỏ, trâu, bò, nuôi cá nước lạnh... tạo điều kiện để Nhân dân học tập, chủ động sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Anh Phàn Phủ Nhiên - Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Thà Giàng (xã Sì Lở Lầu) chia sẻ: “Được sự quan tâm của cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 trong việc phối hợp vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là triển khai các mô hình kinh tế. Giờ đây, bà con ai cũng mạnh dạn, tin tưởng làm theo, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, cuộc sống bà con dần cải thiện”.

Cán bộ quân y Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có uy tín.

Trong 2 năm (2021, 2022) đã làm mới 37 ngôi nhà cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 2 tỷ đồng; phối hợp với các nhà tài trợ, nhà hảo tâm tặng trên 2.000 áo ấm đồng phục và 200 phần quà cho các cháu học sinh giỏi tại các xã: Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Tung Qua Lìn tổng trị giá 210 triệu đồng. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường tổ chức đêm hội trăng rằm cho 1.896 học sinh thuộc các xã: Mù Sang, Pa Vây Sử, Mồ Sì San trị giá 290 triệu đồng...

Hiện, tình hình an ninh, chính trị cơ bản ổn định, kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước cải thiện, hệ thống chính trị ở cơ sở được kiện toàn.

Nhân dân trên địa bàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp. Bà con không còn di cư tự do, tình hình xuất nhập cảnh trái phép giảm rõ rệt, tỷ lệ đảng viên tăng về số lượng và chất lượng, đến nay trên địa bàn không còn bản trắng không có đảng viên.

Đại tá Nguyễn Quyết Thắng - Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 khẳng định, làm tốt công tác dân vận đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong lòng Nhân dân, để bà con cùng chung sức xây dựng Phong Thổ ngày càng phát triển.

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/ninh-qu%E1%BB%91c-ph%C3%B2ng/th%E1%BA%AFt-ch%E1%BA%B7t-t%C3%ACnh-%C4%91o%C3%A0n-k%E1%BA%BFt-qu%C3%A2n-d%C3%A2n-n%C6%A1i-bi%C3%AAn-gi%E1%BB%9Bi Copy link